Đài BBC cho biết thỏa thuận về phân bổ các bộ được cho là một trong những trở ngại chính đối với việc thành lập liên minh, qua đó kéo dài nhiệm kỳ thủ tướng của bà Merkel.

Lãnh đạo đảng SPD Martin Schulz ban đầu không muốn liên kết trở lại với CDU/CSU. Nhưng sau đó, ông đã thay đổi ý định khi liên minh CDU/CSU với các đảng Dân chủ Tự do (FDP) và Đảng Xanh không thể ra đời.

Tuy nhiên, thoả thuận thành lập liên minh giữa CDU/CSU và SPD sẽ cần 460.000 thành viên của SPD bỏ phiếu chấp nhận thông qua đường bưu điện, diễn ra trong vài tuần tới.

Bà Merkel nhượng bộ lớn, Đại liên minh Đức tái xuất - Ảnh 1.

Bà Merkel (phải) và lãnh đạo đảng SPD Martin Schulz (giữa). Ảnh: Reuters

Một trong các nhóm phản đối thành lập liên minh là NoGroKo (không có Đại liên minh) nằm trong nội bộ SPD. (Liên minh CDU/CSU và SPD là 2 đảng chính trị lớn nhất Đức, sự bắt tay giữa họ để cầm quyền được gọi là "Đại liên minh").

Các đồng minh Liên minh châu Âu (EU) của Đức – bao gồm Pháp - coi Berlin là trụ cột ổn định trong khối và đang hy vọng bà Merkel sẽ thành công để tiếp tục lãnh đạo đất nước.

Theo đài BBC, SPD sẽ nắm giữ một số bộ quan trọng, bao gồm tài chính, ngoại giao và lao động. Reuters gọi đây là sự nhượng bộ lớn của phía bà Merkel. Điều này sẽ có tác động lớn đến phần còn lại của thế giới, đặc biệt là châu Âu.

Đối với bộ tài chính do SPD quản lý, bộ này được cho là đi theo kế hoạch đầy tham vọng của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về kế hoạch cải cách EU, bằng cách cho phép Đức hỗ trợ nhiều hơn cho các nền kinh tế đang gặp khó khăn của khu vực đồng euro.

Những bộ đầy quyền lực này cũng sẽ giúp SPD thúc đẩy các chính sách cánh tả quan trọng, chẳng hạn như đem lại quyền lợi tốt hơn cho người lao động.

Đài BBC dự báo 460.000 thành viên của SPD sẽ bỏ phiếu đồng ý thành lập liên minh. Còn nếu không, Đức phải tiến hành một cuộc bầu cử mới.

Phạm Nghĩa (Theo BBC)