Công tố viên Đức ngày 15-2 đã thông báo về chi tiết gây nhiều sửng sốt trên sau một làn sóng phẫn nộ trước chính sách tị nạn mở cửa của Thủ tướng Angela Merkel. Những thông tin về các vụ tấn công rầm rộ trước được cho là do người tị nạn gây ra đó khiến người ta tưởng rằng con số phải cao hơn nhiều. Người tị nạn bị gán tội trong hơn 1.000 vụ tấn công tình dục, hãm hiếp và trộm cắp vào ngày 31-12-2015 ở Cologne.

Trên thực tế, công tố viên Ulrich Bremer nói rõ rằng trong 1.054 khiếu nại nhận được vào đêm giao thừa, khoảng 600 vụ tố cáo hành vi trộm cắp. Chưa kể theo phát biểu của ông Bremer trên tờ Welt Die, chỉ có 3 người bị bắt vì tấn công tình dục, gồm 2 người Syria và 1 người Iraq. Ông Bremer cho biết thêm rằng 3 trong số các nghi phạm là công dân Đức.


Bà Merkel bị chỉ trích vì chính sách mở cửa đối với người di cư. Ảnh: REUTERS

Bà Merkel bị chỉ trích vì chính sách mở cửa đối với người di cư. Ảnh: REUTERS

Ông Jurgen Mathies – Cảnh sát trưởng TP Cologne – nói rằng các vụ tấn công rất có thể là không được dự tính trước và cách thức tiến hành hầu như chưa từng được sử dụng ở Đức. Trước đây, Bộ trưởng Nội vụ bang North Rhine-Westphalia Ralf Jager nhấn mạnh đã xác định được 52 nghi phạm, 15 người trong số họ đến Đức với tư cách người tị nạn và 11 người trong số đó lưu trú bất hợp pháp ở nước này.

Thời gian qua, các vụ tấn công khiến chính sách của bà Merkel đối với người tị nạn bị chỉ trích gay gắt, khiến áp lực đè nặng lên người phụ nữ quyền lực nhất chấu ÂU này. Một cuộc thăm dò người dân Đức vào đầu tháng 2 cho thấy 81% dân số cảm thấy cuộc khủng hoảng người tị nạn đang “mất kiểm soát”, hầu hết ủng hộ các biện pháp hạn chế hơn đối với những người tị nạn. Mới đây, Thủ tướng Pháp Manuel Valls nhận xét chính sách nhập cư của Đức là không bền vững, còn Đảng cực hữu NPD kêu gọi trục xuất người tị nạn.

Bất chấp những lời chỉ trích ngày càng tăng đối với chính sách mở cửa của bà Merkel, Bộ Gia đình, Người cao tuổi, Phụ nữ và Thanh niên hồi tuần trước phát động một chiến dịch kêu gọi người dân để vượt qua những “mặt tối” và ôm hôn những người mới đến. Cho đến nay, Đức đã mở cửa đón nhận nhiều người tị nạn hơn bất kỳ quốc gia châu Âu nào khác, vào khoảng 1,1 triệu người vào năm 2015.

H.Bình (Theo RT)