Cảnh báo trên được đưa ra sau khi Thượng viện Mỹ hôm 15-6 thông qua dự luật gồm những biện pháp trừng phạt mới đối với Iran và Nga.

Đáng chú ý, dự luật này nhắm vào các công ty chuyên cung cấp vật liệu cho Nga trong việc phát triển đường ống xuất khẩu năng lượng.

Dự luật này phải được Hạ viện Mỹ chấp thuận và Tổng thống Donald Trump ký ban hành.

Berlin lo ngại rằng các biện pháp trừng phạt mới nếu được thông qua có thể ảnh hưởng đến các công ty Đức và châu Âu tham gia vào dự án Nord Stream 2, một dự án xây dựng đường ống dẫn khí gas của Nga qua biển Baltic.

Các công ty Đức tham gia vào dự án này bao gồm Tập đoàn dầu khí Wintershall và Công ty kinh doanh năng lượng Uniper.

Đức dọa trả đũa Mỹ vì dự luật trừng phạt Nga - Ảnh 1.

Thủ tướng Đức Angela Merkel Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông Steffen Seibert, đã mô tả dự luật nêu trên là "một động thái kỳ lạ". Vị này khẳng định rằng "thật kỳ lạ" nếu các biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga với cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ lại có thể dẫn tới những trừng phạt đối với các công ty châu Âu.

"Điều này không được xảy ra" – ông Steffen tuyên bố. Trả lời phỏng vấn Reuters, Bộ trưởng Kinh tế Đức Brigitte Zypries cho biết Berlin sẵn sàng có các biện pháp trả đũa nếu Tổng thống Donald Trump ký ban hành dự luật nêu trên.

Đức dọa trả đũa Mỹ vì dự luật trừng phạt Nga - Ảnh 2.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Brigitte Zypries. Ảnh: Reuters

Lời đáp trả mạnh mẽ của Berlin được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương xuất hiện những căng thẳng nghiêm trọng do các chính sách thay đổi của Mỹ.

Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích các đồng minh châu Âu vì không đóng góp thêm tài chính cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đồng thời chỉ trích Đức vì thặng dư thương mại lớn với Mỹ.

Cao Lực (Theo Reuters)