Bộ Ngân khố Mỹ đưa ra thông báo trên trong lúc các nhà ngoại giao cho biết Mỹ và Trung Quốc có thể đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đưa vào danh sách đen thêm nhiều đối tượng Triều Tiên vì các vụ phóng tên lửa liên tiếp của nước này.

Hãng tin Interfax dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết Moscow cảm thấy bối rối và lo lắng về quyết định trừng phạt công dân và công ty Nga của Mỹ. Ông Ryabkov xác nhận Nga đang chuẩn bị các biện pháp trả đũa, đồng thời nhấn mạnh các hình thức trừng phạt của Mỹ sẽ không giúp khôi phục quan hệ giữa Moscow và Washington.

Trong danh sách trừng phạt của Mỹ có Công ty Ardis-Bearings Llc trụ sở ở Moscow và giám đốc công ty này, ông Igor Aleksandrovich Michurin, vì là nhà cung cấp cho một công ty thương mại Triều Tiên có liên quan tới chương trình vũ khí của nước này. 

Mỹ tăng cường trừng phạt liên quan đến Triều Tiên, trong đó có Nga - Ảnh 1.

Mỹ bổ sung thêm nhiều công ty vào danh sách trừng phạt vì liên quan đến Triều Tiên. Ảnh: REUTERS

Một công ty Nga khác, tên Independent Petroleum Company, và một công ty con cũng có mặt trong danh sách đen vì ký hợp đồng cung cấp dầu và vận chuyển các sản phẩm dầu mỏ trị giá hơn 1 triệu USD cho Triều Tiên. 

Ngoài ra, Bộ Ngân khố Mỹ còn trừng phạt công ty kẽm lớn của Triều Tiên, Korea Zinc Industrial Group, và Korea Computer Center - được cho là một trung tâm nghiên cứu công nghệ thông tin của nhà nước, tạo ra ngoại tệ cho chính phủ Triều Tiên bằng cách lập trình và phát triển phần mềm. Người ta cho rằng trung tâm này có văn phòng ở Đức, Trung Quốc, Syria, Ấn Độ và Trung Đông.

Một quan chức tình báo của Triều Tiên tên Kim Su-kwang cũng có mặt trong danh sách đen. Ông này hoạt động bí mật tại một tổ chức của Liên Hiệp Quốc tại châu Âu.  

Biện pháp trừng phạt đóng băng bất kỳ số tiền nào mà các cá nhân hay công ty này sở hữu tại Mỹ và ngăn công dân Mỹ gặp gỡ họ.

Trong 5 tuần qua, Mỹ thảo luận với Trung Quốc về các biện pháp trừng phạt mới của Liên Hiệp Quốc và 15 thành viên của Hội đồng Bảo an có thể bỏ phiếu cho một dự thảo nghị quyết bổ sung tên vào danh sách trừng phạt vào ngày 2-6. 

Bất kỳ ai bị đưa tên vào danh sách đen sẽ bị đóng băng tài sản toàn cầu và cấm đi du lịch. 

Bảo Hạnh (Theo Reuters)