Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 13-6 cho biết Moscow đang theo sát diễn biến trên.

Thông điệp mạnh 

Theo hãng thông tấn AP (Mỹ), bước đi nói trên bao gồm các lệnh trừng phạt mới nhằm vào những công dân Nga bị cáo buộc tội ác lạm dụng nhân quyền, cung cấp vũ khí cho chính phủ Syria, cũng như những đối tượng tấn công mạng.

Lệnh trừng phát mới này cũng tiếp tục ảnh hưởng tới ngành khai mỏ, kim loại, vận chuyển hàng hóa và đường sắt cuả Nga trong khi Thượng viện Mỹ cũng đang lên kế hoạch thúc đẩy đưa lên thành luật đối với một số lệnh trừng phạt trước đó nhằm vào cá dự án năng lượng và tài chính của Nga.

Lệnh trừng phạt mới được cả phe Cộng hòa và Dân chủ ủng hộ và cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra vào ngày 15-5, theo RIA Novosti. Nếu được thông qua, dự luật dự kiến cũng dễ dàng qua ải Hạ viện và cuối cùng sẽ cần chữ ký của Tổng thống Donald Trump.

Nếu ông chủ Nhà Trắng bác bỏ lệnh trừng phạt mới này, giới quan sát nhận định sẽ có đủ sự ủng hộ đa số tại quốc hội để vô hiệu hóa sự phủ quyết của ông Donald Trump, theo AP.

“Các lệnh trừng phạt bổ sung sẽ gởi tuyên bố mạnh mẽ từ lưỡng đảng tới Nga hay bất cứ quốc gia nào khác tìm cách can thiệp vào bầu cử của chúng ta rằng họ sẽ bị trừng phạt”- Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer tuyên bố.

Trừng phạt các nước "chơi" với Triều Tiên

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định Moscow coi đề xuất trừng phạt nói trên là “hành động tiêu cực”, đồng thời nhấn mạnh thêm rằng giới lãnh đạo Nga đang giám sát chặt chẽ tình hình.

Quốc hội Mỹ sẵn sàng lệnh trừng phạt mới với Nga - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hôm 13-6 điều trần tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện. Ảnh: Reuters

 Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hôm 13-6 nói trước một cuộc điều trần tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện rằng Washington đang xem xét các lệnh trừng phạt mới nhằm vào các nước giao dịch với Triều Tiên và tìm cách để hồi sinh quan hệ đang căng thẳng với Nga.

Theo lời ông Tillerson, Washington đang thảo luận vấn đề Triều Tiên với tất cả các đồng minh và cũng nhận thấy một số phản ứng từ Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên. Ông cũng cho hay Triều Tiên cũng dẫn đầu chương trình nghị sự trong các cuộc họp cấp cao giữa giới chức Mỹ và Trung Quốc vào tuần tới.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định Mỹ sẽ hợp tác với các  nước khác để chặn đứng sự tiếp cận của Triều Tiên với những mặt hàng cơ bản như dầu mỏ và xem xét áp đặt trừng phạt những nước nào làm ăn với Triều Tiên.

Cũng tại cuộc điều trần, ông Tillerson nói với các nhà lập pháp rằng Triều Tiên vừa thả Otto Warmbier - một sinh viên đại học của Mỹ bị Bình Nhưỡng bắt giữ 17 tháng qua, và Mỹ cũng đang tìm cách để tìm lại tự do cho 3 công dân nước này vẫn còn bị giam giữ ở Triều Tiên.

Đỗ Quyên (Theo RT, Reuters)