Thoạt tiên, giới chức hoàn toàn im lặng trước tin đồn được phát tán trên mạng về những vụ tấn công tình dục và hành vi phạm tội khác diễn ra tại TP Cologne trong đêm giao thừa vừa qua

Mãi đến vài ngày sau, cảnh sát mới cho biết có hàng trăm phụ nữ bị tấn công tại một số thành phố, trong đó có Cologne và Hamburg.

Giờ đây, theo tài liệu cảnh sát mới được một số phương tiên truyền thông Đức rò rỉ, nhà chức trách tin rằng số lượng phụ nữ bị tấn công tình dục tại các thành phố Đức hơn nửa năm trước nhiều hơn ước tính ban đầu. Cụ thể, hơn 1.200 phụ nữ bị tấn công tình dục tại các thành phố, trong đó có hơn 600 nạn nhân ở TP Cologne và 400 người khác tại TP Hamburg. Hơn 2.000 nam giới bị cáo buộc tham gia các vụ tấn công, nhưng chỉ mới có 120 nghi phạm, trong đó có nhiều người nước ngoài, được xác định danh tính.

Hiện chỉ có 4 nghi phạm bị kết án và những người khác đang bị xét xử.


Khoảng 300 phụ nữ đã biểu tình tại TP Cologne - Đức phản đối vụ tấn công tình dục. Ảnh: Reuters

Khoảng 300 phụ nữ đã biểu tình tại TP Cologne - Đức phản đối vụ tấn công tình dục. Ảnh: Reuters

Hôm 7-7, một tòa án ở TP Cologne kết án 2 thanh niên là Hussein A., 21 tuổi, công dân Iraq và Hassan T., 26 tuổi, người Algeria, 1 năm tù treo vì dính líu đến vụ tấn công đêm giao thừa. Cả hai đến Đức cách đây 2 năm. Phát ngôn viên tòa án từ chối cho biết liệu hai người này có xin tị nạn tại Đức hay không.

Các quan chức cho rằng làn sóng tấn công tình dục nói trên có liên quan đến sự gia tăng của người tị nạn.

Ông Holger Munch, người đứng đầu Văn phòng Cảnh sát chống Tội phạm liên bang Đức, thừa nhận nhiều người tham gia các vụ tấn công tình dục trong đêm giao thừa có thể không bao giờ bị kết án. Bên cạnh đó, số lượng camera giám sát ở Đức còn tương đối thấp, gây không ít khó khăn cho việc xác định danh tính nghi phạm.

Trong nỗ lực đối phó, Quốc hội Đức vừa thông qua đạo luật chống tấn công tình dục nghiêm ngặt hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho toà án kết tội những người tiếp tay hoặc tham gia các vụ tấn công tình dục. Thêm vào đó, luật mới cũng cho phép trục xuất người tị nạn dễ dàng hơn nếu họ bị kết tội trong các vụ tấn công tình dục.

Xuân Mai (Theo Washington Post)