Tại TP Cologne, cảnh sát cho biết họ nhận được 516 khiếu nại hình sự được nộp bởi cá nhân hoặc nhóm liên quan đến vụ tấn công tình dục đêm 31-12-2015.

Cảnh sát TP Hamburg, miền Bắc nước Đức, cũng nhận được 133 khiếu nại tương tự. Bên cạnh đó còn có TP Frankfurt tuy số lượng đơn khiếu nại chỉ đếm trên đầu ngón tay. Cảnh sát ở Berlin, Stuttgart và Bielefeld cũng ghi nhận các trường hợp tấn công. Tất cả đều tương tự những vụ ở Cologne, nơi khoảng 1.000 người đàn ông tụ tập gần ga tàu, tấn công, sàm sỡ, cướp bóc phụ nữ. 

Cuộc điều tra ở Cologne đang tập trung chủ yếu vào những người tị nạn hoặc di cư bất hợp pháp đến từ Bắc Phi. Một thanh niên Morocco 19 tuổi bị bắt hôm 9-1.

40% trong số đơn khiếu nại gửi lên chính quyền thành phố này có các cáo buộc tình dục, trong đó có 2 vụ cưỡng hiếp.

Cảnh sát Đức bắt một người biểu tình thuộc phong trào cực hữu PEGIDA chống nhập cư hôm 9-1. Ảnh: Reuters

Người dân cũng khiếu nại về hành vi trộm cắp điện thoại di động và túi xách khi các nghi phạm lợi dụng đám đông để ra tay. Hầu hết mục tiêu đều là phụ nữ. Báo Bild của Đức dẫn lời Bộ trưởng Tư Pháp Heiko Maas hôm qua nói ông tin các cuộc tấn công được lên kế hoạch từ trước.

Không những thế, một ủy ban nghị viện khu vực Đức trong ngày 11-1 sẽ chất vấn cảnh sát và những người khác về sự cố đêm giao thừa.

Vụ việc làm bùng lên các cuộc biểu tình của phe cực hữu hôm 9-1, đe dọa làm xói mòn thêm lòng tin vào Thủ tướng Đức Angela Merkel và có thể làm gia tăng sự ủng hộ dành cho đảng Sự lựa chọn khác cho nước Đức (AfD) chống người nhập cư trước thềm 3 cuộc bầu cử địa phương quan trọng vào tháng 3 tới.

Đài ARD trong một cuộc khảo sát mới đây cho biết tỉ lệ ủng hộ của người dân dành cho bà Merkel đã giảm từ 75% hồi tháng 4 năm ngoái xuống còn 58% thời điểm hiện tại. Gần 3/4 số người được hỏi nói rằng di cư là vấn đề quan trọng nhất đối với chính phủ vào năm 2016.

Các vụ tấn công ở Cologne cũng làm nóng lên cuộc tranh luận về nhập cư tại nước láng giềng Áo. Bộ trưởng Nội vụ Áo Johanna Mikl-Leitner lên án “những gì xảy ra ở Cologne là không thể tin được và không thể chấp nhận”.

P.Nghĩa (Theo Reuters)