Usman Murdalov, 21 tuổi, cùng bạn của hắn Sulim Israilov, 18 tuổi, cầm rìu tấn công cảnh sát giao thông gần thủ đô Moscow – Nga hôm 17-8. Trong đoạn video đăng tải lên mạng internet sau đó 1 ngày, bọn chúng tuyên bố trung thành với IS.

Hai người quen của Murdalov nói rằng hắn đã lên kế hoạch tới Đức để thăm cha và mẹ kế sau khi rời khỏi ngôi làng ở vùng Chechnya thuộc Nga hôm 12-8.

Đức đã chứng kiến ​​một loạt các vụ tấn công bạo lực trong vài tháng qua, bao gồm 2 vụ bị quy trách nhiệm cho người Hồi giáo gây ra. Các quan chức an ninh Đức tiết lộ các nghi phạm đều liên quan đến chủ nghĩa cực đoan. Một trong số những nghi phạm được xác định là người Chechnya, nhập cảnh vào Đức dựa trên vỏ bọc người di cư và tị nạn.

2 thành viên IS trong đoạn video nhận trách nhiệm vụ tấn công ở Moscow hôm 17-8. Ảnh: REUTERS

Quan chức bang Brandenburg của Đức Ingo Decker từ chối bình luận về Murdalov và gia đình của hắn. Vị này cho biết nhiều người tị nạn Chechnya đã tới Brandenburg vài năm trở lại đây: “Đa số những người tị nạn đến từ các nước cộng hòa thuộc Nga...Gần như tất cả người Hồi giáo và nghi can khủng bố mà chúng tôi đang theo dõi ở Brandenburg đến từ các khu vực này, không phải từ Iraq và Syria”.

Thêm vào đó, hầu hết trong số khoảng 80 phần tử Hồi giáo cực đoan bị nghi ngờ ở Brandenburg đến từ Bắc Caucasus. Có vài chục tên trong số này từng chiến đấu trước đây. Ngày càng có nhiều công dân Nga – trong đó có người Chechnya – tới Đức xin tị nạn. Tính riêng 6 tháng đầu năm nay, chính quyền Brandenburg tiếp nhận 1.764 người xin tị nạn đến từ Nga, vượt quá số lượng của cả năm 2015.

Chechnya là một khu vực chủ yếu có người Hồi giáo sinh sống ở miền Nam nước Nga. Moscow cho biết khoảng 10.000 công dân từ Nga và các nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây đang tham gia hàng ngũ thánh chiến ở Trung Đông.

Không có số liệu về phần tử cực đoan Chechnya nhưng họ chiếm số lượng đáng kể trong hàng ngũ IS ở Iraq và Syria. Những kẻ cam kết trung thành với IS đã tổ chức các cuộc tấn công bạo lực ở khu vực Bắc Caucasus của Nga. Tuy nhiên, vụ tấn công bằng rìu ở Balashikha gần Moscow là vụ đầu tiên có nghi phạm người ủng hộ IS.

P.Nghĩa (Theo Reuters)