Đức - Mỹ “sẽ không do thám nhau”

Tin mới

03/11/2013 20:14

Các cơ quan tình báo Đức, Pháp, Tây Ban Nha và Thụy Điển hợp tác với Anh giám sát trên mạng và nghe lén điện thoại trong suốt 5 năm qua

Đức và Mỹ có kế hoạch ký một thỏa thuận 2 chiều “không do thám lẫn nhau” sau khi xảy ra căng thẳng về ngoại giao giữa 2 nước do tiết lộ của cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden.
 
Báo Đức Frankfurter Allgemeine Sonntagszeitung (FAS) ngày 3-11 đưa tin một phái đoàn giới chức chính phủ và tình báo Đức đã đạt được thỏa thuận trên trong cuộc hội đàm tại Nhà Trắng vào tuần qua. Theo báo FAS, giám đốc cơ quan mật vụ Đức sẽ có cuộc gặp cấp cao với các quan chức tình báo Mỹ ở Washington trong ngày 4-11.
 

Báo chí Đức cho biết Mỹ đã thừa nhận hành vi nghe lén điện thoại di động của Thủ tướng Angela Merkel trong quá khứ
Ảnh: YAHOO NEWS 

Một nguồn tin thân cận với chính phủ Đức xác nhận thỏa thuận trên sẽ được ký kết vào đầu năm tới. Tuần báo Der Spiegel cho biết thêm rằng Đức và Mỹ đã đồng thuận không thực hiện hoạt động tình báo công nghiệp nhắm vào nhau và thỏa thuận giữa 2 bên hiện đang được bàn luận. Ngoài ra, ông Keith Alexander - Giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) - đã thừa nhận hành vi nghe lén điện thoại di động của Thủ tướng Đức Angela Merkel trong quá khứ.

Trong khi đó, báo Anh The Guardian hôm 2-11 khẳng định rằng các tài liệu do Snowden tiết lộ cũng cho thấy các cơ quan tình báo Đức, Pháp, Tây Ban Nha và Thụy Điển hợp tác với Anh tiến hành việc giám sát trên mạng và nghe lén điện thoại quy mô lớn trong suốt 5 năm qua. Lâu nay, các giới chức tình báo Mỹ khăng khăng rằng hành vi theo dõi quy mô lớn vẫn được thực hiện bởi cơ quan an ninh các quốc gia có liên quan và chia sẻ thông tin với Mỹ.

Thụy Điển đã không có phản ứng gì trước thông tin trên. Cũng theo báo The Guardian, năm 2008, Thụy Điển đã thông qua một đạo luật cho phép các cơ quan tình báo nước này theo dõi thư điện tử và các cuộc điện thoại xuyên biên giới không cần có lệnh của tòa án. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đức Sabine Leutheusser-Schnarrenberger nhận định điều đó giống như một cơn ác mộng Hollywood, đồng thời cảnh báo chính phủ Anh rằng các xã hội tự do và dân chủ không thể thịnh vượng được khi các quốc gia che đậy hành động của mình trong bức màn bảo mật.

Tại Nga, người phát ngôn Tổng thống Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov, bác bỏ ý kiến cho rằng những hành động gần đây của Edward Snowden ở Moscow đã vi phạm điều kiện để được tị nạn cũng như làm tổn hại lợi ích của Mỹ. Ông này tuyên bố: “Không ai cho phép anh ta vi phạm điều kiện của tổng thống Nga. Thế nhưng, anh ta hiện đang tị nạn tạm thời một cách hợp pháp trên đất Nga nên anh ta được tự do gặp gỡ bất cứ ai anh ta muốn”. Điện Kremlin đưa ra phản ứng như trên sau khi Nhà Trắng đã chỉ trích cuộc gặp giữa Snowden và nghị sĩ Đức Hans-Christian Strobele ở Moscow vừa qua, cho rằng điều đó làm tổn hại lợi ích của Mỹ.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI