Đức phục hồi 100 xe tăng từ Chiến tranh Lạnh để đối phó với Nga

Tin mới

11/04/2015 18:48

(NLĐO) – BBC ngày 11-4 đưa tin Đức đang có kế hoạch hồi phục 100 chiếc xe tăng “bỏ xó” để phục vụ cho quân đội.

 

Xe tăng Leopard 2 của Đức

Xe tăng tại viện bảo tàng Đức. Ảnh: IHS

 

Đây được coi là phản ứng của nước Đức trước căng thẳng với Nga thông qua Ukraine. Trước đó, số xe tăng được bán để phục vụ công nghiệp và cũng nhằm cắt giảm chi phi quốc phòng sau Chiến tranh Lạnh.

Bộ Quốc phòng Đức cho biết sẽ chi 24 triệu USD để nâng tổng số xe tăng được trang bị lên đến 328 chiếc. Các quan chức NATO trong tháng 2 vừa qua đã đồng ý tạo ra lực lượng phản ứng nhanh nhằm đáp ứng những thách thức của cuộc khủng hoảng Ukraine và Hồi giáo cực đoan.

Bộ trưởng quốc phòng của NATO cũng đã nhất trí tăng gấp đôi quy mô quân sự liên minh. Động thái này được xem như là tín hiệu cho thấy NATO vẫn “để mắt” tới Crimea – hiện do Nga nắm giữ. Đồng thời, đây cũng là dấu hiệu cho thấy trong thời gian tới, liên minh quân sự này sẽ tăng số lượng quân đổ vào miền Đông Ukraine.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đức Jens Flosdorff cũng đã khẳng định trước thông tin của tờ báo Đức Der Spiegel cho biết nước này sẽ mua lại 100 chiếc xe tăng Leopard 2 đã được lưu giữ trong kho lâu nay của ngành công nghiệp quốc phòng nước này.

Người phát ngôn này cũng cho biết thêm hiện nước Đức có thể đảm bảo rằng họ có thể triển khai quân đội với các thiết bị chính xác đến từng địa điểm trong thời gian ngắn, hướng đến mục tiêu mới một cách linh hoạt và thời gian phản ứng nhanh chóng.

Được biết, số xe tăng này sẽ bắt đầu được hiện đại hóa vào năm 2017. Sự thay đổi này đã đảo ngược chính sách thực hiện 4 năm trước đây của Đức là cắt giảm số lượng xe tăng từ 350 xuống còn 225 chiếc.

L. Thoa (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI