Kỷ niệm lần thứ 70 ngày kết thúc Thế chiến II, khoảng 50 thành viên CLB mô-tô “Sói đêm” vốn trung thành với Tổng thống Nga Vladimir Putin dự định tổ chức một chuyến hành trình khắp châu Âu, vượt qua quãng đường 6.000 km qua Belarus, Ba Lan, Cộng hòa Czech, Slovakia, Áo và kết thúc tại thủ đô nước Đức vào ngày 9-5.

Mặc dù các thành viên của nhóm có thể đã được cấp thị thực vào Đức nhưng họ sẽ bị lực lượng biên phòng nước này tịch thu do nhiều thành viên chủ chốt của “Sói Đêm” đang nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ, liên quan đến vụ Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

 

Thành viên CLB mô-tô “Sói đêm”. Ảnh: Reuters
Thành viên CLB mô-tô “Sói đêm”. Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức Martin Schaefer tuyên bố: “Lực lượng biên phòng có thể từ chối cho những người mang thị thực nhập cảnh trong trường hợp thị thực hợp lệ nhưng đã bị bãi bỏ, không còn hiệu lực”. Ông Schaefer cho biết Đức tôn trọng các cuộc biểu tình và tự do ngôn luận, nhưng việc các thành viên “Sói đêm” diễu hành bằng mô-tô giữa thủ đô Berlin vào ngày 9-5 là điều “khó có thể chấp nhận được”.

Người phát ngôn giải thích: “Chúng tôi tôn trọng tự do ngôn luận và tự do hội họp ở Đức. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng một số thủ lĩnh của “Sói đêm” có mục đích không hợp pháp đối với kế hoạch của họ. Sự hỗ trợ của nhóm cho vụ sáp nhập bán đảo Crimea là minh chứng rõ ràng nhất”.

Trước đó, Ba Lan chính thức “cấm cửa” CLB “Sói đêm”, không cho đi qua lãnh thổ mình. Nga hôm 27-4 yêu cầu chính phủ Ba Lan phải đưa ra câu trả lời thỏa đáng. Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố rằng Moscow “cực lực lên án” quyết định của Warszawa, một hành động được coi là “xúc phạm đến chủ nghĩa anh hùng và những người lính Xô Viết đã chiến đấu chống phát xít Đức hồi Thế chiến II”.

 

EU không đưa quân tới Ukraine

Trong khi đó, Hội nghị Thượng đỉnh Ukraine-Liên minh châu Âu (EU) diễn ra hôm 27-4 ở thủ đô Kiev nhưng các bên vẫn chưa thống nhất với một số vấn đề. Cuộc họp có sự tham dự của Tổng thống nước chủ nhà Petro Poroshenko, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk.

Các lãnh đạo EU nói với Ukraine rằng họ rất quan ngại về tình trạng vi phạm lệnh ngừng bắn ở miền đồng nước này nhưng vẫn sẽ không cử lực lượng gìn giữ hòa bình có vũ trang tới đây.

Trong khi đó, phát biểu tại hội nghị, Tổng thống Petro Poroshenko đặt mục tiêu gia nhập EU trong vòng 5 năm tới. Ông Poroshenko nhấn mạnh đây là mục tiêu chủ chốt để Ukraine tiến hành cải cách và là mục tiêu chính trong "Chiến lược 2020".

Cùng ngày, Tạp chí Financial đăng bài phân tích cảnh báo nguy cơ thực sự đối với châu Âu là Ukraine, chứ không phải Hy Lạp. Theo đó, tác giả bài phân tích cho rằng căn cứ theo các lợi ích địa chiến lược và kinh tế lâu dài, sự sụp đổ của Kiev nguy hiểm hơn.

 

 

P.Nghĩa (Theo Reuters)