xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đức rút chiến đấu cơ khỏi Thổ Nhĩ Kỳ vì mâu thuẫn?

Bảo Hạnh (Theo Reuters)

(NLĐO) – Tạp chí Der Spiegel ngày 25-8 đưa tin có thể quân đội Đức đang chuẩn bị rút 6 máy bay do thám Tornado khỏi căn cứ Incirlik – Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara liên tục từ chối cho phép các nhà lập pháp Đức đến thăm cơ sở này.

Theo đó, Lực lượng Phòng vệ Liên bang Đức đang xem xét việc dời các chiến đấu cơ và máy bay tiếp nhiên liệu - hiện đang hỗ trợ liên minh do Mỹ dẫn đầu chống IS - sang Jordan hoặc Cộng hòa Cyprus. Dẫn lời từ một nguồn tin quân sự giấu tên, tờ báo trên cho biết động thái này có thể làm gián đoạn các chuyến bay do thám ít nhất 2 tháng.

“Chúng tôi muốn tiếp tục nhiệm vụ tại Thổ Nhĩ Kỳ, vẫn còn những căn cứ khác ngoài Incirlik” – trích lời một phát ngôn viên quân đội. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Đức không tiết lộ thông tin chi tiết kế hoạch vừa nêu.

Đảng Dân chủ Xã hội, thành viên thuộc chính phủ liên minh của Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức nên rút máy bay và quân đội về khi Thổ Nhĩ Kỳ liên tục từ chối cho các nhà lập pháp Đức đến thăm căn cứ Incirlik. “Chính phủ Đức nên tìm căn cứ khác cho binh sĩ ngay bây giờ” – trích lời ông Rainer Arnold, phát ngôn viên quốc phòng của Đảng Dân chủ Xã hội tại quốc hội Đức.


Một chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ tại căn cứ không quân Incirlik. Ảnh: REUTERS

Một chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ tại căn cứ không quân Incirlik. Ảnh: REUTERS

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã nổi giận khi quốc hội Đức thông qua một nghị quyết gọi vụ thảm sát người Armenia của quân Ottman năm 1915 là “diệt chủng” nên từ chối cho các quan chức nước này đến thăm căn cứ Incirlik.

Căng thẳng giữa 2 đồng minh NATO đang gia tăng sau cuộc đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15-7. Thổ Nhĩ Kỳ nổi giận vì cho rằng Đức phản ứng chậm chạp trong việc lên án các cuộc nổi dậy và bày tỏ quan ngại về những người thiệt mạng. Trong khi đó, các quan chức cấp cao của Đức tìm cách trấn an Ankara nhưng liên tục thể hiện sự lo ngại về cuộc đàn áp của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Arnold cho rằng tranh cãi trên cũng sẽ cản trở sự tham gia của Đức trong nhiệm vụ dùng máy bay cảnh báo sớm AWACS của NATO tại một căn cứ khác ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu không có Đức, nhiệm vụ này sẽ gặp khó khăn vì 16 chiếc AWACS của NATO hiện đang ở căn cứ Geilenkirchen – Đức và khoảng 1/3 số thành viên phi hành đoàn là người Đức.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo