Những tháng gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ và Đức liên tục xảy ra mâu thuẫn khi EU cố gắng tìm kiếm sự giúp đỡ từ Thổ Nhĩ Kỳ trong làn sóng di cư đến châu Âu, phần lớn là vào Đức.

Tập báo cáo của chính phủ Đức, bị đài truyền hình quốc gia ARD tung ra hồi tuần này, viết rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành trung tâm của các nhóm Hồi giáo và Tổng thống Recep Tayyip Erdogan có “hệ tư tưởng” tương đồng với phong trào Hồi giáo Hamas tại dải Gaza, tổ chức Anh em Hồi giáo ở Ai Cập và nhóm đối lập Hồi giáo vũ trang tại Syria.

Theo ARD, báo cáo này được xếp vào hàng tuyệt mật và do Bộ Nội vụ thực hiện theo yêu cầu quốc hội từ đảng cánh tả Linke.

Trả lời đài truyền hình khu vực RBB, ông De Maiziere cho biết: “Không có gì phải hối tiếc. Báo cáo cho thấy một mặt của Thổ Nhĩ Kỳ nhưng còn nhiều khía cạnh khác”. Phát ngôn viên chính phủ Steffen Seibert từ chối bình luận về vụ việc nhưng khẳng định Berlin vẫn xem Ankara là đối tác trong cuộc chiến chống IS.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere. Ảnh: REUTERS

Về phần mình, Thổ Nhĩ Kỳ tỏ ra giận dữ trước báo cáo trên. “Những cáo buộc này là biểu hiện mới của chiêu trò tìm cách dìm đất nước chúng tôi xuống bằng cách nhắm vào tổng thống và chính phủ” – trích thông báo chính thức của Bộ Ngoại giao.

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích Đức vi phạm tiêu chuẩn kép và cho rằng Đức nên ủng hộ Ankara trong cuộc chiến chống lại nhóm phiến quân Đảng Công nhân người Kurd (PKK), vốn được EU và Mỹ cho vào danh sách các nhóm khủng bố.

Trong một diễn biến khác, Thổ Nhĩ Kỳ lại vừa hứng chịu một vụ đánh bom xe gần đồn cảnh sát ở tỉnh Van, gần biên giới Iran hôm 17-8, khiến 3 người chết và 40 người bị thương.

Cảnh sát và xe cứu thương nhanh chóng có mặt tại hiện trường. Hiện chưa rõ có bao nhiêu dân thường và cảnh sát trong số các nạn nhân.

Chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm vụ tấn công. Tuy nhiên, nghi ngờ đang dồn vào nhóm phiến quân người Kurd khi nhóm này thường tấn công các đồn cảnh sát và lực lượng an ninh bằng xe bom.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)