Đức tìm cách lật tẩy chiêu "nghe lén" thủ tướng Merkel của NSA

Tin mới

12/12/2014 10:16

(NLĐO) – Công tố viên hàng đầu của Đức Harald Range đã không tìm thấy bằng chứng cụ thể về việc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) theo dõi điện thoại di động của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Cựu nhân viên NSA Edward Snowden từng tiết lộ Washington đang tiến hành thu thập dữ liệu điện tử quy mô lớn ở Đức, đặc biệt là cáo buộc NSA nghe trộm điện thoại của bà Merkel, gây phẫn nộ cho Berlin và cộng đồng quốc tế.

Công tố viên Harald Range tiến hành một cuộc điều tra hồi tháng 6 năm nay nhằm thu thập bằng chứng kết tội tình báo Mỹ. Tuy nhiên, ngày 10-12 vừa qua, ông tuyên bố các bằng chứng tố cáo NSA dường như không đúng sự thật. Các cuộc do thám không do NSA thực hiện qua việc phân tích cơ sở dữ liệu.

 

Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: Reuters

 

Range khẳng định cuộc điều tra của ông là độc lập, không dựa trên tài liệu mật từ một phóng viên của tạp chí Đức Spiegel cũng như cơ quan tình báo nước ngoài của Đức BND hay Snowden cung cấp. Nhưng cuộc điều tra của ông Range vẫn đang tiếp tục.

Cáo buộc do thám khiến mối quan hệ Berlin và Washington gặp nhiều thử thách. Sau khi Snowden lánh nạn ở Moscow - Nga, chính quyền bà Merkel né tránh việc dẫn độ cựu nhân viên NSA về Đức để làm chứng trước quốc hội về hoạt động gián điệp vì không muốn làm mếch lòng Mỹ.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI