Kinh tế Mỹ trả giá vì NSA

Tin mới

18/07/2014 01:42

Chủ tịch Ủy ban Tài chính thượng viện Mỹ, ông Ron Wyden, cho biết đang tiến hành điều tra về những thiệt hại mà chương trình theo dõi của Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) gây ra cho nền kinh tế đất nước.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg mới đây, ông Wyden cho biết đang tận dụng vị thế là chủ tịch của ủy ban trên để gia tăng chỉ trích hành động do thám của NSA. Ông khẳng định rằng ít người để ý đến chuyện thiệt hại kinh tế do chương trình này gây ra.

Ông nhấn mạnh: “Nếu một kẻ thù ngoại bang gây thiệt hại cho nền kinh tế nước Mỹ thì người dân khắp nước chắc chắn đã phản ứng mạnh mẽ”. Ông Wyden cho biết sẽ đưa ra quyết định cần phải làm gì sau khi đội ngũ nhân viên ông tìm hiểu xong vấn đề.

 

Thượng nghị sĩ Mỹ Ron Wyden Ảnh: BLOOMBERG
Thượng nghị sĩ Mỹ Ron Wyden Ảnh: BLOOMBERG

 

Thực tế là các công ty như Yahoo! và Microsoft đã phải nỗ lực cải thiện hình ảnh trong suốt hơn 1 năm qua sau khi cựu nhân viên tình báo Edward Snowden tiết lộ thông tin NSA thực hiện hành vi do thám điện tử đại trà.

Nhà phân tích cao cấp Daniel Castro, thuộc tổ chức phi lợi nhuận Quỹ Công nghệ Thông tin và Đổi mới, dự báo các công ty công nghệ Mỹ có thể thua lỗ 35 tỉ USD trong 3 năm tới do các khách hàng nước ngoài lo ngại những công ty này hợp tác với các chương trình do thám của NSA.

Gần đây, chính phủ Đức cũng đã thông báo chấm dứt hợp đồng với Công ty Viễn thông Verizon với lý do sợ bị NSA do thám.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI