Đức triệu đại sứ Mỹ vì nghi án gián điệp

Tin mới

05/07/2014 09:15

(NLĐO)- Giới chức Đức đã triệu đại sứ Mỹ ở Berlin sau khi bắt giữ một người đàn ông bị tình nghi làm gián điệp, BBC đưa tin ngày 5-7.

Bộ Ngoại giao Đức cho biết đại diện ngoại giao của Mỹ nói trên “đã được yêu cầu hỗ trợ làm rõ” vụ việc.

Giới chức Đức xác nhận vụ bắt giữ nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Theo báo giới địa phương, người đàn ông bị bắt giữ là nhân viên cơ quan tình báo liên bang Đức BND, 31 tuổi. Phát ngôn viên của bà Merkel cho hay nữ Thủ tướng Đức đã được thông báo về vụ việc và một ủy ban quốc hội đang điều tra các hoạt động của cơ quan tình báo nước ngoài tại Đức.

A monitoring base belonging to the German federal intelligence agency, formerly used by the NSA

Người đàn ông bị bắt giữ là nhân viên cơ quan tình báo liên bang Đức BND. Ảnh: Reuters

“Vụ việc rõ ràng rất nghiêm trọng”, phát ngôn viên Steffen Seibert nói với báo Frankfurter Allgemeine.

Tạp chí Der Spiegel cho hay người đàn ông nói trên được tin là đã tuồn các tài liệu mật cho một liên lạc viên Mỹ để đổi lấy tiền.

Tuy nhiên, một nguồn tin chính trị nói với Reuters rằng nghi phạm tự nguyện làm việc cho Mỹ. “Người đàn ông này không có mối liên hệ trực tiếp với ủy ban điều tra. Anh ta không phải là một điệp viên hàng đầu”- nguồn tin cho hay.

Chủ tịch ủy ban điều tra Christian Flisek cho biết nếu những nghi ngờ về một vụ tấn công nhằm vào một cơ quan của Đức được xác nhận thì “mức độ tin tưởng (trong quan hệ Mỹ-Đức) sẽ trở về bằng không” và “sẽ gây ra những hậu quả về chính trị”, theo Wall Street Journal.

Quan hệ Đức-Mỹ đã bị rạn nứt sau khi có cáo buộc cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) nghe lén điện thoại của Thủ tướng Đức Merkel vào năm ngoái. Tiết lộ này nằm trong số hàng loạt công bố của “người thổi còi” Edward Snowden về chương trình nghe lén khắp toàn cầu của NSA.

Giới phân tích cho rằng cáo buộc nghe lén mới của Mỹ đối với đồng minh có thể khiến Mỹ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tìm kiếm được sự hỗ trợ của Đức nhằm phản đối các hành động của Nga trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine cũng như trong nỗ lực kiểm soát tham vọng hạt nhân của Iran.

Đỗ Quyên (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI