Tàu gián điệp Nga âm thầm cập cảng Cuba

Tin mới

27/02/2014 16:36

(NLĐO) – Một chiến hạm của Nga vừa cập cảng thủ đô Havana của Cuba hôm 26-2 mà không hề có sự giải thích từ nước sở tại và các phương tiện truyền thông quốc gia này.

Tàu Viktor Leonov CCB-175, đủ sức mang 200 thủy thủ, hoạt động tình báo tại Biển Đen từ năm 1988 trước khi được chuyển giao cho hạm đội miền Bắc. Chiến hạm thuộc lớp Vishnya kể trên đang neo đậu tại khu vực cảng Havana, gần nhà thờ Chính thống giáo Nga.

 

Tàu gián điệp Viktor Leonov CCB-175 của Nga vừa cập cảng Havana. Ảnh: Ships Potting
Tàu gián điệp Viktor Leonov CCB-175 của Nga vừa cập cảng Havana. Ảnh: Ships Potting

Giới chức Cuba không hè nhận được thông báo về chuyến viếng thăm bất ngờ của tàu Viktor, khác hẳn những lần cập cảng trước đây của nhiều chiến hạm đến từ Moscow.

Con tàu dài gần 92 m này được cho là có thể trang bị súng 30 mm và cả tên lửa chống máy bay.

Trước đây, vào thời kỳ chiến tranh lạnh, Liên Xô cũ là nhà tài trợ quân sự chính cho Cuba. Sau một khoảng thời gian “quay lưng” dưới thời cựu Tổng thống Nga Boris Yeltsin, hai nước gần đây mới hợp tác trở lại về chính trị, kinh tế và quân sự.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo Moscow đang lên kế hoạch tăng cường sự hiện diện về quân sự tại các vùng lãnh thổ ngoài biên giới bằng cách đặt căn cứ quân sự ở một số quốc gia nước ngoài, trong đó có Cuba. 

Trả lời báo chí tại Moscow, ông Sergei cho biết: “Các cuộc đàm phán đang được tiến hành và gần đến giai đoạn ký kết thỏa thuận”.

Nếu kế hoạch được thông qua, Nga sẽ thường xuyên cử chiến hạm cập cảng các nước cũng như xây dựng trạm tiếp nhiên liệu cho máy bay ném bom chiến lược khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra bên ngoài lãnh thổ.

Hiện tại, Moscow chỉ có duy nhất một căn cứ quân sự ở nước ngoài đặt tại Tartus, Syria và cũng khá lung lay vì ảnh hưởng của cuộc nội chiến đẫm máu đang diễn ra ở đất nước này.

P.Nghĩa (Theo Yahoo, RIA Novosti)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI