Một người đàn ông đã bị bắt giữ vì tình nghi lái chiếc xe tải nói trên. Cảnh sát đang điều tra xem liệu người này có phải là người đàn ông trước đó bị nhìn thấy chạy trốn khỏi hiện trường hay không.

Tấn công khủng bố?

Người đàn ông bị bắt giữ được cho là người Chechnya. Tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa được xác nhận.


Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Reuters

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, một người Ba Lan được tìm thấy chết bên trong xe tải có thể là người lái xe ban đầu và bị cướp xe. Chiếc xe này đến từ Ba Lan và công ty giao hàng ở Ba Lan đã mất liên lạc với tài xế này.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Andreas Geisel cho biết hiện vẫn chưa rõ liệu đây là cuộc tấn công hay là tai nạn.


Người bị thương được đưa đi cấp cứu. Ảnh: SEAN GALLUP

Người bị thương được đưa đi cấp cứu. Ảnh: SEAN GALLUP

Cảnh sát cho biết các dấu hiệu ban đầu cho thấy dường như đây là một cuộc tấn công có chủ ý. Giới chức trách cũng không loại trừ khả năng đây là một vụ tai nạn nhưng các nhà điều tra nghi ngờ xe tải có thể bị mất kiểm soát và di chuyển trên tuyến đường khác ban đầu.

Cảnh sát cho hay không có dấu hiệu mới nào chỉ ra rằng thành phố này vẫn còn nguy hiểm.


Hàng chục người bị thương trong vụ việc. Ảnh: Reuters

Hàng chục người bị thương trong vụ việc. Ảnh: Reuters

Những người chứng kiến diễn tả hiện trường hoảng loạn và kinh hoàng khi một chiếc xe tải đi chệch hướng và lao vào đám đông ở Breitscheidplatz gần tuyến đường mua sắm nổi tiếng Kurfurstendamm vào lúc 20 giờ (giờ địa phương). Anh Mike Fox, một nhân chứng người Anh, cho rằng đây là hành động cố ý.


Hiện trường đã được phong tỏa. Ảnh: AP

Hiện trường đã được phong tỏa. Ảnh: AP

Các nhân chứng khác nói rằng những người xung quanh chạy đến giúp đỡ người bị thương. Nhiều người bị thương đang trong tình trạng bị đe dọa tính mạng.

Tổng thống Đức Joachim Gauck cho rằng đây là một “buổi tối khủng khiếp đối với Berlin và đất nước”. Thủ tướng Angela Merkel gửi lời chia buồn đến các gia đình nạn nhân trong vụ tông xe.

Vụ việc xảy ra sau những cảnh báo tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có thể nhắm mục tiêu vào các khu chợ Giáng sinh ở châu Âu.

Trong khi đó, Pháp đã tăng cường an ninh tại các khu chợ Giáng sinh.

Ông Trump lên tiếng

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đổ lỗi cho các phần tử khủng bố Hồi giáo gây ra vụ tông xe vào chợ Giáng sinh ở Đức. Tuy nhiên, ông Trump không đưa ra được bằng chứng nào về cáo buộc khủng bố Hồi giáo đứng sau vụ việc nói trên. Nhà Trắng trước đó cũng cho rằng vụ việc dường như là cuộc tấn công khủng bố. Trong khi đó, Ngoại trưởng Ý Angelino Alfano cho biết ông bị sốc trước vụ tông xe khiến nhiều người thương vong ở Đức.

Xuân Mai (Theo Telegraph, BBC)