Đừng cười cợt Ngày Toilet Thế giới

Tin mới

19/11/2013 10:45

(NLĐO)- Liên Hiệp Quốc vừa tuyên bố hôm nay (19-11) là Ngày Toilet Thế giới đầu tiên. Đây là ngày giúp mọi người trên thế giới nhớ đến tầm quan trọng của một hệ thống nhà vệ sinh tốt hơn cho tất cả mọi người, chứ không phải là chuyện mua vui cho thiên hạ.

Thiếu nhà vệ sinh sạch không phải chuyện đùa đối với một phần ba dân số thế giới, thậm chí đó đang trở thành vấn đề sống chết. 
 
Theo Liên Hiệp Quốc (LHQ), khoảng 2,5 tỉ người trên thế giới không tiếp cận được với toilet hợp vệ sinh và hơn 1 tỉ người vẫn sử dụng nhà vệ sinh kiểu “cầu tõm” – nguyên nhân dẫn tới không ít bệnh truyền nhiễm chết người.
“Chúng ta phải cải thiện tình trạng đáng lo ngại này vì sự phát triển toàn cầu” – Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-Moon nói sau khi tuyên bố hôm nay (19-11) là Ngày Toilet Thế giới.

Hằng năm, hơn 800.000 trẻ dưới 5 tuổi thiệt mạng vì bệnh tiêu chảy, nguyên nhân chủ yếu là vì nhà vệ sinh bẩn.
Ngày 19-11 được LHQ chọn là Ngày Toilet Thế giới. Ảnh: Livinggreenmag.com

Theo báo cáo mang tên “Chúng ta không thể chờ đợi” của tổ chức WaterAid – một tổ chức hợp tác với LHQ và công ty Unilever, tình trạng thiếu nhà vệ sinh ở các trường học khiến nhiều nữ sinh buộc phải nghỉ học sau khi tới tuổi dậy thì. Singapore làm một trong các quốc gia không chấp nhận tình trạng này và đã trình đề xuất lập Ngày Toilet Thế giới lên Đại Hội đồng LHQ hồi tháng 7.

Khi đưa ra đề xuất chọn ngày 19-11 làm Ngày Toilet Thế giới, Phó đại diện thường trực của Singapore tại LHQ Mark Neo khẳng định ông không quan tâm báo chí và cộng đồng có cười cợt đề xuất này hay không, bởi đây là việc làm cần thiết để giúp mọi người trên thế giới nhớ đến tầm quan trọng của một hệ thống nhà vệ sinh tốt hơn cho tất cả mọi người, chứ không phải là chuyện mua vui cho thiên hạ.
Linh San (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI