icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đụng độ ác liệt ở Đông Ukraine trước thời điểm ngừng bắn

P.Nghĩa (Theo Reuters)

(NLĐO) – Hôm 5-9, giao tranh ác liệt vẫn nổ ra giữa quân đội chính phủ và phe ly khai thân Nga ở thành phố cảng chiến lược Mariupol - Đông Nam Ukraine, trước thời điểm công bố thỏa thuận ngừng bắn giữa 2 phía.

Trước thời điểm các đại diện của Nga, Ukraine, phiến quân ly khai cùng Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) nhóm họp tại thủ đô Minsk của Belarus để chuẩn bị công bố lệnh ngừng bắn, xung đột vẫn nổ ra tại TP cảng chiến lược Mariupol và Donetsk ở khu vực miền Đông hôm 5-9. Đạn súng cối và hỏa lực pháo binh nã dồn dập gần sân bay TP Donetsk – hiện vẫn do quân chính phủ kiểm soát.

Binh lính Ukraine di chuyển ở TP Mariupol. Ảnh: Reuters
Binh lính Ukraine di chuyển ở TP Mariupol. Ảnh: Reuters

Kiev cho biết quân đội Ukraine đang nỗ lực đẩy lui một đợt tấn công lớn của phe ly khai ở TP Mariupol, vị trí chiến lược dọc biển Azov cực kỳ quan trọng cho việc xuất khẩu thép ra nước ngoài.

Thị trưởng của Mariupol Yuri Khotlubey thông báo: “Pháo binh của chúng tôi đã đến và đang tích cực chiến đấu chống lại quân nổi dậy”.

Chỉ huy lực lượng dân quân Ukraine dọc biển Azov Andriy Biletsky cho biết họ đã tổ chức phản công hôm 4-9 và lấy lại quyền kiểm soát một số khu vực do phe ly khai chiếm đóng, cách TP Mariupol khoảng 5 km.

Một nhà thờ Hồi giáo, các cửa hàng và trường học ở Donetsk hư hại nặng sau các cuộc pháo kích sáng 5-9. Nhiều người dân trong thành phố xếp hàng lấy nước từ bể chứa, đăng ký nhận viện trợ nhân đạo và rút tiền từ cây ATM của một số ít ngân hàng vẫn làm việc ở Donetsk.

img

 

Kiev triển khai quân viện trợ tới Mariupol ngay trước thời điểm sắp công bố thỏa thuận ngừng bắn. Ảnh: Reuters

Kiev triển khai quân viện trợ tới Mariupol ngay trước thời điểm sắp công bố thỏa thuận ngừng bắn. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, thỏa thuận ngừng bắn đang được các bên gấp rút hoàn thành tại thủ đô Minsk của Belarus. Tuy nhiên, một số binh lính Ukraine lo ngại thời điểm ngừng chiến sẽ tạo cơ hội cho quân nổi dậy củng cố lực lượng và tìm kiếm thêm sự giúp đỡ từ bên ngoài.

Thống kê của Liên Hiệp Quốc cho thấy hơn 2.600 người đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột kể từ tháng 4. Kiev cáo buộc Moscow gửi vũ khí vào miền Đông hỗ trợ phiến quân ly khai nhưng Nga một mực phủ nhận sự hiện diện quân sự của mình.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo