Đụng độ cảnh sát biển Hàn Quốc, 3 ngư dân Trung Quốc thiệt mạng

Tin mới

30/09/2016 12:54

(NLĐO) – Hôm 29-9, 3 ngư dân Trung Quốc thiệt mạng sau khi bị lực lượng cảnh sát biển Hàn Quốc truy bắt về tội đánh cá trộm.

Theo một quan chức ở thành phố cảng Mokpo, lực lượng cảnh sát biển Hàn Quốc đã ném lựu đạn sáng vào tàu của các ngư dân Trung Quốc lúc họ đang ẩn náu trong khoang. 3 ngư dân Trung Quốc sau đó tử vong, nguyên nhân ban đầu có thể do chết ngạt.

Sau khi ném lựu đạn, một đám cháy bốc lên trên thuyền của các ngư dân Trung Quốc, khói tỏa mù mịt. Đám cháy được xác định bùng lên trong phòng điều khiển. Quan chức Mokpo nói với Reuters qua điện thoại: “Cơ quan chức năng Hàn Quốc đang thẩm vấn 14 thuyền viên Trung Quốc sống sót và các cảnh sát biển Hàn Quốc có liên quan”.

Lúc xảy ra sự cố, tàu Trung Quốc đang đánh bắt cá trộm ngoài khơi đảo Hondo. Con tàu sẽ được kéo về một cảng của Hàn Quốc trong ngày 30-9 (giờ địa phương) để phục vụ điều tra.

Ngư dân Trung Quốc chống trả cảnh sát biển Hàn Quốc khi bị vây bắt. Ảnh: KOREA BANG
Ngư dân Trung Quốc chống trả cảnh sát biển Hàn Quốc khi bị vây bắt. Ảnh: KOREA BANG

Reuters đã liên lạc với Đại sứ quán Trung Quốc ở Seoul cũng như Bộ Ngoại giao Trung Quốc ở Bắc Kinh nhưng tất cả đều không đưa ra bình luận.

Tàu bảo vệ bờ biển Hàn Quốc thường xuyên đuổi tàu Trung Quốc đánh bắt bất hợp pháp và trong quá khứ từng xảy ra một số vụ đối đầu giữa 2 bên. Hồi tháng 6, Hàn Quốc và Bộ Tư lệnh Liên Hiệp Quốc phát động chiến dịch trấn áp tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép ngoài khơi bờ biển phía Tây Hàn Quốc.

Trước đó không lâu, ngư dân Hàn Quốc đã bắt giữ 2 tàu cá Trung Quốc và giao chúng cho cơ quan chức năng.

Dù quan hệ kinh tế giữa Seoul và Bắc Kinh diễn ra suôn sẻ nhưng 2 nước vẫn bất đồng về một số vấn đề như hoạt động đánh bắt cá trộm trong vùng biển của Hàn Quốc, mối đe dọa từ chương trình hạt nhân Triều Tiên...

Bắc Kinh cũng phản đối Mỹ đặt Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại thị trấn Seongju, cách thủ đô Seoul – Hàn Quốc hơn 270 km về phía Nam.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI