Theo một quan chức Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS), một số tàu cá Trung Quốc đã tiến vào cửa sông Hàn trong đêm 13-6 và lập tức bị quân đội Hàn Quốc xua đuổi.

Cho đến chiều ngày 14-6 (giờ địa phương), các tàu cá Trung Quốc đã rút hoàn toàn về khu vực lãnh hải do Triều Tiên kiểm soát.

Quân đội Hàn Quốc truy quét tàu cá Trung Quốc. Ảnh: YONHAP

Hoạt động truy quét tàu cá Trung Quốc tại vùng biển trung lập được Seoul phối hợp cùng Bộ Tư lệnh Liên Hiệp Quốc (UNC) thực hiện từ cuối tuần trước. Mục đích nhằm đẩy tàu cá Trung Quốc ra khỏi vùng biên giới liên Triều vốn đang căng thẳng.

Một số lượng lớn các tàu thuyền đánh cá Trung Quốc đã xâm phạm vùng đệm quân sự - được biết đến là một ngư trường rất giàu tài nguyên - khi hiện tại đang vào mùa đánh bắt cua xanh.

Dưới sự ủy quyền của UNC, trong đó xác định các vùng biển trung lập kể từ khi hiệp ước đình chiến 1953 giữa 2 miền Nam, Bắc Triều Tiên có hiệu lực, quân đội Hàn Quốc đã triển khai 4 tàu tuần tra hàng hải cùng 24 người bắt đầu làm nhiệm vụ hôm 10-6.

“Quân đội Hàn Quốc sẽ tiếp tục kế hoạch truy quét tàu cá Trung Quốc tại cửa sông Han” – người phát ngôn JCS nói với hãng tin Yonhap.

P.Nghĩa (Theo Yonhap)