Theo Novosti Donbassa (Donbas News), có 8 người được đưa đến bệnh viện Kalinin sau đó. Một số cảnh sát đã bị thương do lựu đạn gây sốc tự tạo phát nổ gần phía họ. Các cuộc biếu tình ủng hộ và phản đối chính quyền Kiev xảy ra đồng thời trong thành phố.

View image on Twitter
Các cuộc biếu tình ủng hộ và phản đối chính quyền Kiev xảy ra đồng thời trong thành phố Donetsk. Ảnh: THE RUSSIA TODAY
View image on Twitter
Khung cảnh hỗn loạn khi hai phe ủng hộ và phản đối chính quyền Kiev đụng độ nhau hôm 28-4. Ảnh: THE RUSSIA TODAY

Theo kênh truyền hình RT, một nhóm khoảng 1.000 “côn đồ phát xít mới” đến Donetsk từ Dnepropetrovsk hôm 28-4 để thực hiện các hành động khiêu khích nhằm vào người ly khai. Ban đầu, khoảng 200 người ly khai tiến hành biểu tình phản đối nhóm mới đến. Sau đó, một cuộc đụng độ dữ dội đã nổ ra, thu hút hàng ngàn người của cả 2 bên tham gia, trong đó có rất nhiều người đeo mặt nạ. 

Cảnh sát bất lực trong việc kiềm chế đám đông, nhất là khi người biểu tình ném pháo, bom khói vào nhau và dùng gậy bóng chày để tấn công nhau… Một số cảnh sát được điều tới hiện trường giải quyết xung đột giữa hai bên cũng đã trở thành mục tiêu tấn công của cả hai bên.

http://pbs.twimg.com/media/BmU8s8BIYAEOjV8.jpg
Những người ủng hộ Nga ở Donetsk di chuyển về Quảng trường Lê-nin. Ảnh: BREAKINGNEWS.COM

Trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel hôm 28-4, người đồng cấp Nga Sergei Shoigu thẳng thừng bác bỏ “cáo buộc vô căn cứ” về sự hiện diện của các nhóm phá hoại và gián điệp Nga ở Ukraine.

Trái lại, Bộ trưởng Quốc phòng Nga cáo buộc Kiev triển khai hơn 15.000 quân, 80 xe tăng, 130 xe bọc thép và 60 khẩu pháo tới miền Đông với lý do “chống khủng bố” để đàn áp người biểu tình ủng hộ liên bang hóa. Ông Shoigu cho biết sự gia tăng hoạt động của các lực lượng vũ trang Mỹ và NATO ở Đông Âu gần biên giới Nga là chưa từng có.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga khẳng định sẵn sàng làm việc với tất cả các bên liên quan để giảm căng thẳng ở Ukraine. Ông cũng kêu gọi đối thoại mang tính xây dựng và việc tìm kiếm sự thỏa hiệp dựa trên hiệp định Genève ngày 17-4. Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Andrei Kelin chỉ trích rằng “cực kỳ vô trách nhiệm” khi gửi các nhà quan sát quân sự OSCE đến phía Đông Ukraine, khiến họ rơi vào tình cảnh bị phiến quân giam giữ hồi tuần trước.

H.Bình (Theo The Russia Today, Itar-tass)