Theo báo Daily Star hôm 30-5, các nhân viên kiểm soát không lưu đã không thể liên lạc với máy bay trong khoảng 10 phút. Sau đó, nhà chức trách Pháp chuẩn bị sẵn 2 chiến đấu cơ để theo dõi vì tình nghi không tặc.

Chuyến bay mang số hiệu AZ609 khởi hành từ New York - Mỹ tới Rome - Ý. Ban đầu, cơ trưởng nói rằng "thiết bị trục trặc khiến anh ta không thể liên lạc với trạm kiểm soát không lưu". Tuy nhiên, một cuộc điều tra nội bộ của ITA Airways phát hiện ra "sự mâu thuẫn" trong câu chuyện của người này. 

Đứng tim vì 2 phi công máy bay chở khách “ngủ quên” - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: NDTV

Theo các phương tiện truyền thông địa phương, cơ phó cũng "ngủ quên", để chiếc Airbus 330 ở chế độ lái tự động. Máy bay di chuyển ở vận tốc và độ cao bình thường, may mắn không bị chệch khỏi lộ trình. 

ITA Airways đã cố gắng liên lạc với các phi công bằng điện thoại vệ tinh và thông qua tin nhắn trên ACARS - hệ thống liên kết dữ liệu kỹ thuật số để truyền thông tin giữa máy bay và trạm không lưu mặt đất - nhưng không thành công.

Sau sự cố, nghị sĩ Ý Michele Anzaldi kêu gọi ITA Airways xin lỗi. Ông Anzaldi cho rằng vụ việc này là "rất nghiêm trọng" và yêu cầu hãng hàng không này đảm bảo không xảy ra điều tương tự nữa.

Một phát ngôn viên của ITA Airlines tuyên bố "sự an toàn của chuyến bay luôn được đảm bảo nhờ vào công nghệ nâng cao trên máy bay". Còn cơ trưởng chuyến bay AZ609 đã bị sa thải.

Phạm Nghĩa