Dựng tượng "cha đẻ" AK-47

Tin mới

21/09/2017 07:25

Bức tượng ông Mikhail Kalashnikov - người chế tạo loại súng trường AK-47 (còn gọi là súng trường Kalashnikov) - vừa được chính phủ Nga dựng lên tại một quảng trường nhỏ ở thủ đô Moscow hôm 19-9.

Được đặt trên đường Garden Ring, bức tượng mang hình dáng ông Kalashnikov cầm khẩu AK-47 - được cho là loại vũ khí sát thương nhất từng được chế tạo - và ngẩng cao đầu nhìn về phía trước. Trên chiếc bệ dựng bức tượng là câu nói nổi tiếng của ông lúc sinh thời: "Tôi đã tạo ra một loại vũ khí để bảo vệ tổ quốc của mình".

Nhà điêu khắc Salavat Shcherbakov, người chế tạo bức tượng, cũng ca ngợi loại vũ khí đã trở thành biểu tượng của người Nga ở nước ngoài.

Buổi lễ trên diễn ra trùng với Ngày Các nhà chế tạo vũ khí 19-9 ở Nga. AK-47 là loại vũ khí nhỏ trụ cột của quân đội Nga trong hơn 60 năm qua. Từ đó đến nay, khoảng 70 triệu khẩu súng trường Kalashnikov đã "ra lò". AK-47 hiện phục vụ trong 50 lực lượng vũ trang nước ngoài. Theo các chuyên gia quân sự, AK-47 giết nhiều người hơn bất kỳ loại vũ khí hiện đại nào khác.

Dựng tượng cha đẻ AK-47 - Ảnh 1.

Bức tượng ông Mikhail Kalashnikov được dựng tại thủ đô Moscow - Nga Ảnh: REUTERS

Trước khi qua đời ở tuổi 94 vào năm 2013, ông Kalashnikov nhiều lần cho rằng AK-47 là niềm tự hào xen lẫn nỗi đau xót của ông khi nhìn thấy loại vũ khí này nằm trong tay bọn tội phạm và trẻ em bị bắt ra chiến trường. Những khẩu súng trường Kalashnikov giá rẻ và bền bỉ còn được các băng đảng tội phạm, buôn ma túy, tay súng và phiến quân ưa chuộng.

Sinh ra trong một gia đình nông dân, ông Kalashnikov bắt đầu chế tạo một loại súng tự động mới cho Hồng quân Liên Xô sau khi ông bị thương trong Thế chiến thứ hai. Ông Kalashnikov sau đó giành chiến thắng trong cuộc thi chế tạo vũ khí mới do chính phủ tổ chức, đánh bại các nhà thiết kế vũ khí giỏi nhất của Liên Xô bấy giờ. Khẩu súng trường đầu tiên của ông được sản xuất vào năm 1947 và kể từ đó, nhiều phiên bản AK-47 đã được tung ra.


Phạm Nghĩa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI