Được "biếu" tỉ đô, Sri Lanka vẫn soi dự án Trung Quốc

Tin mới

04/04/2015 10:56

(NLĐO) – Reuters ngày 4-4 đưa tin Sri Lanka đã ra lệnh xem xét lại 35 dự án đầu tư – hầu hết chủ thầu là các công ty của chính quyền Trung Quốc – bất chấp việc Bắc Kinh đã “biếu” nước này 1 tỉ USD.

 

Tổng thống Shri Lanka Maithripala Sirisena. Ảnh: NDTV

Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena. Ảnh: NDTV

Trước đó, Trung Quốc đã tìm cách xoa dịu tình hình bằng cách cam kết viện trợ mới lên đến 1 tỉ USD cho Sri Lanka sau khi các dự án bất động sản của nước này ở thủ đô Colombo bị đình chỉ.

Sri Lanka cho rằng việc đầu tư của Trung Quốc chỉ nhằm tăng cường lợi ích chiến lược cho Bắc Kinh chứ không mang lại nhiều lợi ích cho Colombo.

Căng thẳng ban đầu chỉ tập trung vào dự án thành phố cảng Colombo đã bị chính phủ đình chỉ chờ phê duyệt. Tuy nhiên, từ khi Tổng thống Maithripala Sirisena lên nhậm chức từ tháng 1-2015, các dự án cảng và đường bộ khác cũng bị ông “soi” một cách kỹ lưỡng.

Lâu nay, Ấn Độ - một nước có mối quan hệ mật thiết với Sri Lanka – đã không đồng tình với việc hỗ trợ tài chính và kỹ thuật của Bắc Kinh ở Colombo.

Hôm 3-4, chính phủ Sri Lanka đã đưa ra quyết định tất cả các dự án trong tương lai ở nước này sẽ được quyết định trên việc đấu thầu công khai, phát ngôn viên Rajitha Senaratne cho biết.

L. Thoa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI