Thông tin trên được người phát ngôn chính phủ Sri Lanka Rajitha Senaratne thông báo hôm 1-4.

Người này cũng cho biết thêm rằng các công ty của Trung Quốc đang xây dựng đường ở Colombo cũng nhất trí cắt giảm chi phí dự án trị giá 520 triệu USD hiện tại xuống còn 220 triệu USD.

Cũng theo lời ông Senaratne, những diễn biễn trên là từ kết quả chuyến thăm của Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena tới Bắc Kinh hồi tuần trước.

Bị đình chỉ dự án lớn, Trung Quốc “biếu” Sri Lanka 1 tỉ USD

Gói viện trợ 1 tỉ USD nói trên đưa đưa ra giữa lúc quan hệ giữa Sri Lanka và nhà đầu tư lớn nhất quốc gia Nam Á này rơi vào giai đoạn nguội lạnh sau khi Tổng thống Sirisena lên nắm quyền hồi tháng 1 và chủ trương tái cân bằng chính sách đối ngoại của chính phủ tiền nhiệm đối với Trung Quốc.

Trung Quốc đã đổ hàng triệu USD vào cơ sở hạ tầng Sri Lanka kể từ khi đất nước này kết thúc 26 năm nội chiến hồi năm 2009. Lúc bấy giờ, phần lớn các nhà đầu tư phương Tây đều “lắc đầu” với Colombo vì vấn đề nhân quyền.

Tổng thống Sirisena công du tới Trung Quốc chỉ vài tuần sau khi chính phủ của ông đình chỉ dự án xây dựng thành phố cảng trị giá 1,5 tỉ USD vốn được thỏa thuận trong chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Sri Lanka hồi tháng 9-2014. Động thái này khiến quan hệ giữa hai bên căng thẳng. Phía Sri Lanka giải thích rằng, họ đình chỉ dự án vì nó chưa có sự phê duyệt của chính phủ. Trong khi đó, Bắc Kinh một mực khẳng định dự án hoàn toàn hợp pháp đồng thời cảnh báo động thái đó của Sri Lanka sẽ “xua đuổi” các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo lời người phát ngôn Senaratne, phía Bắc Kinh đã đưa ra khoản viện trợ mới mà không kèm theo bất cứ điều kiện nào liên quan tới dự án 1,5 tỉ USD nói trên.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)