Dự án đang bị điều tra là dự án phát triển thành phố cảng Colombo với thiết kế có các trung tâm mua sắm, khu thể thao dưới nước, sân golf, khách sạn, căn hộ và bến du thuyền.

Chính phủ Sri Lanka đang xem xét xử phạt Tổng công ty xây dựng công trình giao thông Trung Quốc (CCCC) vì các cáo buộc vi phạm luật pháp và gây tổn hại môi trường. Nhiều người quan ngại vụ việc này có thể châm ngòi tranh cãi ngoại giao giữa hai nước.

A worker inspects before an excavator is used to reclaim the seafront at a construction site of Chinese investment Colombo Port City in Colombo February 20, 2015. REUTERS/Dinuka Liyanawatte

Nhiều người quan ngại vụ việc này có thể châm ngòi tranh cãi ngoại giao giữa hai nước.

Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Xúc tiến Đầu tiên Kabeer Hashim cho biết Ủy ban Đầu tư (BOI) hồi tháng 2 đã yêu cầu công ty Trung Quốc tạm ngưng dự án cho đến khi cuộc điều tra được hoàn tất. Ông Hashim khẳng định nếu công ty Trung Quốc không ngừng thi công ngay lập tức, chính quyền Sri Lanka sẽ có hành động pháp lý để buộc họ phải dừng tay. Trong khi đó, một người thuộc CCCC tiết lộ: “Chính quyền đã thực hiện một số đề xuất trong quá trình xem xét lại nhưng đã không đề cập đến việc hủy dự án”.

Trung Quốc nói rằng thành phố cảng và một số cảng biển ở phía Nam Sri Lanka sẽ tạo ra hàng chục ngàn việc làm, thu hút hàng triệu đô la đầu tư trực tiếp nước ngoài.

H.Bình (Theo Reuters)