Ông Arnold Black, 52 tuổi, khẳng định cảnh sát đã còng tay và đánh ông rồi nhốt vào kho trong suốt 4 ngày mà không có nhà vệ sinh hay thức ăn, nước uống.

Trong vụ kiện TP East Cleveland và sở cảnh sát, bồi thẩm đoàn đã đưa ra mức bồi thường cho ông Black gồm 20 triệu USD (hơn 460 tỉ đồng) tiền bồi thường thiệt hại và 30 triệu USD (gần 700 tỉ đồng) tiền phạt ngăn ngừa tái phạm.

Nhận 50 triệu USD vì bị cảnh sát nhốt trong kho - Ảnh 1.

Ông Arnold Black được bồi thường 50 triệu USD (1.160 tỉ đồng) vì bị cảnh sát nhốt trong kho. Ảnh: MGN

Một bồi thẩm đoàn khác ở quận Cuyahoga đã đề nghị bồi thường cho ông Black 22 triệu USD (hơn 500 tỉ đồng) vào tháng 6-2016 trong suốt 3 ngày xét xử mà không có công tố viên nào đại diện TP East Cleveland tham dự. Thành phố này sau đó đã kháng cáo và vụ kiện được gửi lại Tòa án quận Cuyahoga cho một buổi xét xử khác.

Chưa xác định được TP East Cleveland có thể chi trả khoản đền bù này hay không. Đây là một trong những thành phố nghèo nhất bang Ohio và đang gặp rắc rối với việc duy trì các dịch vụ cơ bản.

Hồi tháng 4-2012, ông Black bị giam tù sau khi thám tử TP East Cleveland yêu cầu cảnh sát tuần tra dừng chiếc xe tải của ông Black lại vì tin rằng có một khối lượng lớn ma túy bên trong.

Đơn kiện cho biết thám tử Randy Hicks bắt đầu đấm vào mặt và đầu ông Black khi không tìm thấy ma túy. Trong lúc đó, cảnh sát tuần tra đứng tư thế nghiêm nên ông Hicks cứ tiếp tục đánh. Sau đó, cảnh sát nhốt ông vào nhà kho được sử dụng như xà lim giam giữ.

Trang Cleveland.com cho biết Thám tử Hicks một lần nữa đã khai trong buổi xét xử gần nhất và xác nhận Sở cảnh sát East Cleveland có hành vi bạo lực tại thời điểm đó gồm thói quen đánh những kẻ tình nghi để ép họ khai.

Ông Black bị truy tố bởi một đại bồi thẩm đoàn vì tàng trữ ma túy, các công cụ phạm tội và giả mạo bằng chứng buộc tội. Công tố viên quận Cuyahoga yêu cầu bãi bỏ vụ việc hồi tháng 7-2012 vì cảnh sát TP East Cleveland không cung cấp được bằng chứng kết tội.

Ông Hicks cuối cùng đã bị cho nghỉ việc.

Minh Yến (Theo AP)