Ngày 27-11, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết: "Ngoại trưởng Blinken đã nói chuyện với Bộ trưởng Quan hệ Quốc tế và Hợp tác Nam Phi Naledi Pandor hôm nay. Ngoại trưởng Blinken đặc biệt khen ngợi các nhà khoa học Nam Phi vì sớm xác định biến thể Omicron. Đồng thời, sự minh bạch khi chia sẻ thông tin của chính phủ Nam Phi nên được xem là tấm gương của thế giới".

Theo thông báo của Bộ ngoại giao Mỹ, ông Blinken và ông Pandor nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kéo dài quan hệ đối tác giữa Mỹ với Liên minh châu Phi, Nam Phi và các nước châu Phi khác trong chương trình tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Được Mỹ khen, Nam Phi vẫn ấm ức và cảm thấy bị trừng phạt - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khen ngợi Nam Phi vì nhanh chóng và minh bạch trong thông tin về biến thể mới Omicron. Ảnh: Reuters

Vào ngày 26-11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp biến thể Omicron vào loại "đáng quan tâm" vì nó có thể dễ lây nhiễm hơn và nguy hiểm hơn. Những trường hợp mắc biến thể mới đã được ghi nhận tại nhiều nước, bao gồm Israel, Đức, Ý và CH Czech.

Dù vậy, đại diện WHO tại Nga, ông Melita Vujnovic, ngày 27-11 khẳng định không có lý do gì để lo sợ về biến thể Omicron mặc dù nó có thể dễ lây lan hơn các biến thể khác.

Cùng ngày, hàng chục nước đã công bố lệnh hạn chế đi lại đối với Nam Phi và 7 nước khác trong khu vực. Đáp lại, Bộ Ngoại giao Nam Phi đã lên án động thái này vì cho rằng nó quá vội vã. WHO đã khuyên "các lãnh đạo thế giới không nên phản ứng quá nhanh và không khuyến khích lệnh hạn chế đi lại".

"Lệnh cấm du lịch mới nhất này giống như hành động trừng phạt Nam Phi vì khả năng giải trình tự gen tiên tiến và khả năng phát hiện các biến thể mới nhanh hơn của chúng tôi. Sự xuất sắc trong khoa học cần được hoan nghênh và không bị trừng phạt. Cộng đồng toàn cầu cần sự hợp tác và quan hệ đối tác trong việc xử lý đại dịch Covid-19" - trích thông báo của Bộ Ngoại giao Nam Phi.

Bảo Hạnh