Donald Trump Jr tham dự cuộc gặp gỡ trên tại khách sạn Paris Ritz hôm 11-10, theo tờ The Wall Street Journal. Cuộc gặp này được đồng chủ trì bởi bà Kassis, người đứng đầu một nhóm Syria được Moscow mô tả là “phe đối lập yêu nước”.

“Nga can thiệp để cứu Syria, vì lợi ích của Syria. Vấn đề là bạn không hiểu Nga… bạn cáo buộc Nga chống lại phe đối lập nhưng bạn cần phải hiểu họ” – Kassis khẳng định với đài Al-Jazeera hôm 22-11.

Cuộc gặp gỡ giữa con trai ông Trump và một chính trị gia Syria thân Nga khiến nhiều người thêm tin vào khả năng chính quyền Mỹ dưới thời ông Trump sẽ đứng về phía Nga trong cuộc xung đột Syria.

Bà Kassis gần đây chia sẻ thông tin về cuộc họp thông qua Facebook, nói rằng: “Phe đối lập của Syria có niềm tin rằng Nga và Mỹ sẽ đạt được thỏa thuận về cuộc khủng hoảng ở Syria vì thắng lợi của ông Trump. Niềm hy vọng và niềm tin này chính là kết quả của cuộc gặp gỡ cá nhân giữa tôi (Kassis) và Donald Trump Junior tại Paris vào tháng 10”


Donald Trump Junior. Ảnh: Reuters

Donald Trump Junior. Ảnh: Reuters

Trong quá trình tranh cử, ông Trump đã ca ngợi Nga và chế độ Syria vì “chống lại Tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng” dù không có nhiều bằng chứng cho thấy điều này.

Trong cuộc phỏng vấn với New York Times hôm 23-11, ông Trump khẳng định: “Tôi có quan điểm khác với mọi người về vấn đề Syria”. Vị tổng thống Mỹ đắc cử không cho biết cụ thể mà chỉ nói rằng quan điểm của ông đối lập với Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham – người đề xuất một chính sách mới cứng rắn hơn để hỗ trợ các nhóm đối lập, bảo vệ dân thường, đối đầu với Nga và chế độ Syria.

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, ông Trump không giấu ý định chọn con rể Jared Kushner làm đặc phái viên về vấn đề Israel-Palestine. Ý định này cùng với cuộc gặp gỡ trên của Donald Trump Jr đã gia tăng lo ngại rằng ông Trump sẽ sử dụng các mối quan hệ cá nhân và kinh doanh trong chính sách đối ngoại, sử dụng cả người nhà dù họ thiếu kinh nghiệm chính trường.


Bà Randa Kassis (phải) và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: TASS

Bà Randa Kassis (phải) và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: TASS

Cao Lực (Theo Guardian)