Quan chức Bộ Nội vụ Jorge Gomes cho biết 59 người thiệt mạng vì bỏng và ngạt thở trong khi 2  người khác chết trong một vụ tai nạn giao thông liên quan đến cháy rừng.

Trong số 61 người thiệt mạng có ít nhất 4 trẻ em, bé nhỏ nhất chỉ mới 4 tuổi. Trong số 54 người bị thương có 10 người bị thương nặng.

Theo đài RT, ngọn lửa bùng phát vào trưa 17-6 ở khu vực miền núi quận Leiria và nhanh chóng lan rộng sang 3 khu đô thị khác. Đám cháy trở nên nghiêm trọng hơn do nhiệt độ cao, một số nơi có nhiệt độ lên đến 40 độ C.

Đường cao tốc dẫn đến địa ngục ở Bồ Đào Nha - Ảnh 1.

Một chiếc xe bị thiêu rụi trên đường khi gặp đám cháy. Ảnh: EPA

Đường cao tốc dẫn đến địa ngục ở Bồ Đào Nha - Ảnh 2.

Ảnh: EPA

Đường cao tốc dẫn đến địa ngục ở Bồ Đào Nha - Ảnh 3.

Hầu hết những người thiệt mạng mắc kẹt trong xe. Ảnh: EPA

May mắn sống sót

Sau chuyến thăm tại Vila Facaia, ông Luis Prior, nhân viên ngân hàng 55 tuổi, kể lại ông đã bỏ xe mình giữa lúc ngọn lửa vây quanh để leo lên xe em rể, sau đó cả hai đánh liều chạy xuyên qua đám cháy và may mắn sống sót. Hai người đàn ông này đã chạy khoảng 1-2 km trong khu vực cháy trước khi đến được nơi an toàn.

Một trường hợp may mắn khác, cô Susana Antunes nói với báo Jornal de Noticias: "Chúng tôi đã mất xe nhưng may mắn là cả gia đình tôi đều ổn. Mọi thứ bị nhấn chìm trong biển lửa trong vòng 15 phút. Ông bà tôi đã chạy chân đất ra khỏi nhà".

Trong khi đó, cô Maria de Fatima Nunes, người bị bỏng trong vụ việc, cho hay: "Giống như địa ngục vậy. Tôi nghĩ đó là ngày tận thế. Tôi không nghĩ mình sẽ thoát khỏi. Tôi nghĩ mình sẽ chết. Những cây thông bị cháy rơi trúng những chiếc xe bên dưới. Thật kinh khủng".

Đường cao tốc dẫn đến địa ngục ở Bồ Đào Nha - Ảnh 4.

Tuyến đường cao tốc 236 ở Bồ Đào Nha biến thành con đường địa ngục . Ảnh: Ruptly

Đường cao tốc dẫn đến địa ngục ở Bồ Đào Nha - Ảnh 5.

Đám cháy lan rộng nhanh chóng. Ảnh: EPA

Thiệt mạng thảm khốc

Nhiều người thiệt mạng trong xe vì mắc kẹt trên tuyến đường nối từ làng Figueiro dos Vinhos đến Castanheira de Pera trong lúc bỏ chạy.

Một trong số những nạn nhân nhỏ tuổi nhất là bé Rodrigo Rosario, 4 tuổi, đã chết cùng với chú của mình sau khi xe họ phát cháy trên đường gần TP Coimbra. Chú của bé Rosario, Sidel Belchior, 37 tuổi, đã chăm sóc em sau khi cha mẹ em là Ana Cardita Rosario và Belchior Nuno mới cưới và đang đi hưởng tuần trăng mật ở Cape Verde.

Bà của bé Rosario khóc ngất khi biết tin cậu bé chết cháy. Một bé gái 4 tuổi khác là Bianca cũng  chết khi đi cùng người thân trên đường trong khi hai bé 5 và 6 tuổi cũng thiệt mạng vì mắc kẹt trong xe.

Đường cao tốc dẫn đến địa ngục ở Bồ Đào Nha - Ảnh 6.

Lính cứu hỏa đối đầu với ngọn lửa. Ảnh: EPA

Đường cao tốc dẫn đến địa ngục ở Bồ Đào Nha - Ảnh 7.

Ảnh: EPA

Khoảng 500 nhân viên cứu hỏa được triển khai khống chế đám cháy lan nhanh chóng. Chính phủ Bồ Đào Nha hôm 18-6 cho biết ngọn lửa lan rộng 4 hướng và những cơn gió khiến hoạt động chữa cháy gặp nhiều khó khăn.

Các nhân viên cứu hỏa từ Tây Ban Nha đã được điều động hỗ trợ lực lượng Bồ Đào Nha kiểm soát đám cháy.

Chính phủ tuyên bố quốc tang kéo dài 3 ngày, bắt đầu từ ngày 18-6. Cảnh sát đã loạt trừ khả năng có hành động hành động đốt phá và cho rằng các "nguyên nhân tự nhiên" đã gây ra vụ cháy rừng.

Nguyên nhân cụ thể vẫn chưa được xác định. Nhưng theo đài BBC, nhiều khả năng một tia sét trong điều kiện khô hạn đã gây ra vụ cháy.

Đường cao tốc dẫn đến địa ngục ở Bồ Đào Nha - Ảnh 8.

Máy bay cứu hỏa từ Tây Ban Nha đến hỗ trợ. Ảnh: EPA

Cảnh cây cối hai bên đường bị thiêu rụi. Ảnh: YouTube 

Xuân Mai (Theo The Sun, RT)