Trước đó, vào hôm 14-6, vụ hỏa hoạn tại tòa nhà Grenfell Tower 24 tầng khiến ít nhất 30 người thiệt mạng. Hôm 16-6, Thủ tướng May gặp gỡ những cư dân sống tại khu vực nói trên sau khi thăm các nạn nhân ở bệnh viện London. 

Tuy nhiên, bà May đã bị đám đông biểu tình chỉ trích nặng nề và yêu cầu bà từ chức. Trước sự quá khích này, cảnh sát phải hộ tống bà May rời đi. Ở khu vực Tòa thị chính Kengsinton và Chelsea, Tây London gần đó, hàng trăm người biểu tình hô vang khẩu hiệu: "Chúng tôi muốn công lý". 

Đám đông biểu tình tìm cách tiến vào tầng trên của tòa thị chính này nhưng bị cảnh sát chặn lại.

Vụ cháy ở London: Biểu tình sôi sục, thủ tướng Anh tháo chạy - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Theresa May được cảnh sát hộ tống rời khỏi khu vực gần tòa nhà Grenfell Tower trước sự quá khích của đám đông biểu tình. Ảnh: Reuters

Bà May trước đó đã công bố hàng loạt biện pháp giúp đỡ các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn. Nữ thủ tướng Anh cam kết sẽ tiến hành điều tra, thiết lập quỹ hỗ trợ 6,4 triệu USD và bố trí nhà ở cho các nạn nhân trong vòng 3 tuần kể từ khi vụ cháy xảy ra. 

Tuy nhiên, làn sóng phẫn nộ ở Anh đang dâng cao vì người dân cho rằng chính quyền phản ứng chậm chạp về vụ cháy cũng như chưa thể thông tin chính thức về số phận của các nạn nhân. Truyền thông khẳng định có khoảng 70 người được cho là đã thiệt mạng trong khi đó cảnh sát vẫn chưa thể xác nhận thông tin này.

Vụ cháy ở London: Biểu tình sôi sục, thủ tướng Anh tháo chạy - Ảnh 2.

Hàng trăm người biểu tình ở khu vực Kensington, Tây London, hôm 16-6. Ảnh: Reuters

Vụ cháy ở London: Biểu tình sôi sục, thủ tướng Anh tháo chạy - Ảnh 3.

Ảnh: Reuters

Cư dân địa phương khẳng định họ giận dữ vì sự an toàn của họ không được quan tâm và rằng các nạn nhân đã được yêu cầu ở yên trong căn hộ khi hỏa hoạn xảy ra. Đám đông biểu tình yêu cầu giới chức trách trả lời về việc làm sao đám cháy có thể bao trùm tòa cao ốc, khiến các nạn nhân bị mắc kẹt bên trong.

Hôm 16-6, Nữ hoàng Elizabeth, 91 tuổi, và Hoàng tử William cũng đã viếng thăm các cư dân và lực lượng cứu hộ khẩn cấp.

Vụ cháy ở London: Biểu tình sôi sục, thủ tướng Anh tháo chạy - Ảnh 4.

Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng tử William (trái) hôm 16-6. Ảnh: Reuters


Cao Lực (Theo Reuters)