Đường đến Mỹ gập ghềnh hơn cho du khách?

Tin mới

05/04/2017 16:42

(NLĐO) – Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét áp dụng biện pháp kiểm tra điện thoại di động, tài khoản mạng xã hội, hồ sơ tài chính... của người muốn nhập cảnh Mỹ.

Chưa hết, những người này có thể còn phải trải qua "bài kiểm tra về tư tưởng” để xác định quan điểm của họ về phụ nữ, hành động giết người vì danh dự… với mục đích loại các đối tượng có suy nghĩ bị xem là cực đoan.

Những biên pháp kiểm tra gắt gao nói trên có thể được áp dụng cho cả công dân đến từ những nước là đồng minh của Mỹ.

Chính quyền ông Trump biện minh rằng những biện pháp trên là cần thiết bởi tính cấp bách của cuộc chiến chống khủng bố.

“Nếu ý định của một người muốn nhập cảnh vào Mỹ bị nghi ngờ, họ phải vượt qua bài sát hạch, khiến chúng tôi tin rằng họ tới vì lý do hợp pháp” – cố vấn cấp cao của Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) John Kelly, Gene Hamilton, nói.


Chính quyền ông Trump muốn tăng cường kiểm tra người muốn nhập cảnh Mỹ. Ảnh: AP

Chính quyền ông Trump muốn tăng cường kiểm tra người muốn nhập cảnh Mỹ. Ảnh: AP

Động thái nói trên đang bị các nhà hoạt động vì quyền tự do dân sự phản ứng. Một nỗi lo khác là các quốc gia khác cũng ban hành những biện pháp tương tự nhằm vào người Mỹ.

Tháng trước, ông Trump ký sắc lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân từ 6 nước có phần đông người Hồi giáo. Sắc lệnh bị một thẩm phán ở Hawaii ngăn chặn nên chưa được thực thi. Tuy nhiên, công tác chuẩn bị cho những biện pháp kiểm tra người nhập cảnh vẫn được phép tiến hành.

DHS đang hy vọng mở rộng tiến trình kiểm tra gắt gao nói trên đối với mọi người xin cấp thị thực, từ du khách, người tị nạn và muốn nhập cư. Quy trình cũng có thể áp dụng đối với 38 quốc gia trong khuôn khổ Chương trình Miễn thị thực (VWP), bao gồm các đồng minh của Mỹ như Anh, Pháp, Úc và Nhật Bản.

Thay đổi lớn nhất có lẽ là người xin cấp thị thực nộp lại điện thoại di động để nhà chức trách kiểm tra những số điện thoại người này từng liên hệ cùng với một số thông tin cá nhân khác. Theo một quan chức DHS, mục tiêu là giúp nhà chức trách hình dung được họ đang giao tiếp với ai.

Ngoài ra, người xin thị thực còn được yêu cầu cung cấp những mật khẩu và danh sách các trang mạng xã hội truy cập.

Ông Kelly phát biểu tại một phiên điều trần của quốc hội hồi tháng 2 vừa qua: “Chúng tôi muốn nói ví dụ: Ông/bà đã truy cập trang web nào? Hãy đưa mật khẩu cho chúng tôi. Nếu họ không chịu cung cấp thông tin này, đừng vào Mỹ”.

Bộ Ngoại giao Mỹ đang cho siết chặt các biện pháp kiểm tra. Ngoại trưởng Rex Tillerson ra lệnh các quan chức tại đại sứ quán và lãnh sự quán xác định số lượng người nộp đơn xin cấp thị thực cần được kiểm tra gắt gao hơn.

Phạm Nghĩa (Theo The Wall Street Journal)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI