Bộ Tư pháp Mỹ thông báo sẽ kháng cáo phán quyết của Thẩm phán Theodore Chuang (thẩm phán liên bang ở bang Maryland) lên Tòa phúc thẩm liên bang khu vực 4 ở Richmond, Virginia.

Trước đó trong ngày 16-3, Thẩm phán Chuang ra phán quyết đình chỉ khẩn cấp một phần sắc lệnh cấm nhập cư mới của ông Trump, đó là nội dung cấm công dân của 6 quốc gia có đông dân Hồi giáo gồm Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen nhập cảnh vào Mỹ trong vòng 90 ngày. Tuy vậy, ông Chuang không yêu cầu đình chỉ phần sắc lệnh chặn người tị nạn vào Mỹ trong 4 tháng.


Người biểu tình tuần hành phản đối lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Trump ở khu vực bên ngoài Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Người biểu tình tuần hành phản đối lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Trump ở khu vực bên ngoài Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Với phán quyết của Thẩm phán Chuang, Maryland trở thành bang thứ 2 của Mỹ chặn sắc lệnh di trú mới của Tổng thống Trump. Trước đó, Thẩm phán liên bang ở bang Hawaii ra phán quyết đình chỉ cả 2 phần trong sắc lệnh mới của ông Trump.

Còn ở bang Washington- nơi lệnh cấm mới của ông Trump cũng đang có nguy cơ bị chặn đứng, Thẩm phán liên bang James Robart tạm thời chưa ban hành phán quyết để tránh trùng lặp với phán quyết có hiệu lực trên phạm vi toàn quốc trước đó của thẩm phán liên bang ở Hawaii.

Những người phản đối cho rằng lệnh cấm nhập cư của ông Trump thể hiện sự phân biệt đối xử với những người Hồi giáo và vi phạm Hiến pháp Mỹ về đảm bảo quyền tự do tôn giáo. Trong khi đó, Tổng thống Trump lại cho rằng đây là biện pháp cần thiết để bảo vệ nước Mỹ khỏi những vụ tấn công khủng bố.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer khẳng định chính phủ Mỹ sẽ “dốc sức bảo vệ sắc lệnh này” và sẽ kháng cáo lại những “phán quyết sai lầm” của các thẩm phán liên bang. Theo ông Spicer, trước tiên chính phủ sẽ kháng cáo lên Tòa phúc thẩm khu vực 4, sau đó sẽ làm rõ phán quyết của thẩm phán bang Hawaii trước khi kháng cáo lên Tòa phúc thẩm khu vực 9 ở San Francisco.

Hồi tháng trước, Tòa phúc thẩm khu vực 9 đã giữ nguyên phán quyết đình chỉ sắc lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Trump mà Thẩm phán liên bang ở bang Washington James Robart đưa ra.

Theo luật sư Buzz Frahn ở công ty luật Simpson Thacher & Bartlett, Tòa phúc thẩm khu vực 4 vốn có tiếng là bảo thủ hơn so với Tòa phúc thẩm khu vực 9. Ông bình luận: “Có lẽ chính phủ đang nghĩ rằng Tòa phúc thẩm khu vực 4 sẽ ủng hộ những lập luận của chính phủ hơn so với Tòa khu vực 9”.

Trong khi đó, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đưa vụ việc lên đến Tòa án tối cao Mỹ. Hiện Tòa án tối cao đang có 4 thẩm phán thiên về phe bảo thủ, 4 thẩm phán thiên về phe tự do và vẫn đang thiếu 1 thẩm phán. Người được ông Trump đề cử - Thẩm phán Tòa phúc thẩm Neil Gorsuch - vẫn đang chờ đợi được bổ nhiệm chính thức.

N. Thương (theo Reuters)