Không chỉ là một vũ công điêu luyện, quyến rũ và hào hoa, ông Ho còn là một doanh nhân lừng lẫy xây dựng cả một đế chế từ hai bàn tay trắng. Ngoài sòng bài, ông còn đầu tư vào nhiều lĩnh vực đa dạng khác như khách sạn và tàu thuyền. Trong lúc duy trì gia tài đồ sộ và sức ảnh hưởng ở cả Hồng Kông và Macau, ông Ho còn rất may mắn trên đường tình ái khi trở thành chồng của 4 người vợ và có đến 17 người con.

Chỉ riêng cuộc sống tình cảm của ông Ho cũng đủ để viết thành một cuốn sách dày tràn ngập những điều bất ngờ và những nhân vật đầy màu sắc. Nhưng cũng giống như đa số trường hợp khác, dù cho ông Ho có là một trong những người giàu nhất châu Á, mối tình đầu của ông dường như là người có ảnh hưởng đến ông lâu dài nhất. Mối quan hệ của ông Ho với người vợ đầu tiên Clementina Angela Leitao, hay còn được biết đến với tên gọi Lê Uyển Hoa, chứa đựng cả tình yêu lẫn bi kịch. 

Ông Ho lớn lên trong một khu vực giàu có của đảo Hồng Kông. Dù được sống sung túc từ nhỏ nhưng sau khi cha ông bất ngờ phá sản, ông Ho rơi vào cảnh nghèo khó khi đến tuổi thiếu niên. Nhờ mang vẻ đẹp lai Âu - Á, chàng trai trẻ lọt vào mắt xanh của nhiều cô gái yêu thích nhưng vào lúc đó, ông còn không có đủ tiền để mời họ đi uống cà phê. 

Đường tình ái thăng hoa giúp Vua sòng bạc Macau lập đế chế - Ảnh 1.

Ông trùm sòng bạc Macau Stanley Ho (giữa) vào năm 1978. Ảnh: SCMP

Khi quân đội Nhật Bản xâm chiếm Hồng Kông vào năm 1941, ông Ho đang là sinh viên năm 3 ngành hóa học tại Trường ĐH Hồng Kông. Ông quyết định không tốt nghiệp theo mong đợi của mẹ mà bỏ trốn đến Macau khi chỉ có 10 đô la Hồng Kông trong ví.

Chính tại Macau, khi đó còn thuộc Bồ Đào Nha, ông đã gặp được bà Clemetina, con gái của một luật sư Bồ Đào Nha và một phụ nữ bản địa. Để gây ấn tượng với người con gái được truyền thông Hồng Kông tôn vinh là "Người đẹp số 1 Macau", ông Ho bắt đầu đi học tiếng Bồ Đào Nha vào buổi tối và đạp xe đến nhà bà Clemetina mỗi ngày để đưa bà đi uống trà.

Sau khi cưới bà Clemetina, ông Ho mở được cánh cửa tiếp cận giới thượng lưu Macau. Vào năm 1962, một công ty mới thành lập mang tên Sociedade de Turismo e Diversoes de Macau (STDM) giành được giấy phép kinh doanh sòng bạc độc quyền và bán vé số tại Macau. Đây là công ty hợp tác của ông Ho và 3 doanh nhân khác: Teddy Yip Tak-lei, Henry Fok Ying-tung và Yip Hon.

Đường tình ái thăng hoa giúp Vua sòng bạc Macau lập đế chế - Ảnh 2.

Ông Ho và người vợ thứ 2 Lucina Laam King-ying. Ảnh: SCMP

Sự độc quyền của họ kéo dài đến năm 2002 thì chính quyền Macau bắt đầu mở cửa cho các hãng điều hành sòng bài nước ngoài sau gần 4 thập kỷ. Nhiều người cho rằng giới cầm quyền Macau đặt niềm tin vào công ty của ông Ho là nhờ tầm ảnh hưởng của bà Clemetina và gia đình bà.

Sau khi được vợ cả sinh cho 4 người con, ông Ho lại sa chân vào con đường của nhiều ông trùm khác là qua lại với nhiều phụ nữ. Ông cưới vợ hai là bà Lucina Laam King-ying (Lam Quỳnh Anh), con gái của một binh sĩ Trung Quốc, vào năm 1962. Chế độ đa thê chỉ bắt đầu bị cấm tại Macau vào năm 1971.

Bà Laam sinh được 5 người con, hầu hết đều nối nghiệp cha và đóng vai trò tích cực trong đế chế kinh doanh của ông. Người con đầu của hai người, Pansy Ho Chiu-king (Hà Siêu Quỳnh), được xem là một trong những nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á. Bà là đồng chủ tịch của nhà điều hành sòng bạc MGM China và nắm giữ nhiều chức vụ và cổ phần trong các doanh nghiệp của gia đình. Các nhà phân tích suy đoán người phụ nữ này có thể là người sẽ tiếp quản quyền lãnh đạo đế chế trị giá 15 tỉ USD của gia đình.

Đường tình ái thăng hoa giúp Vua sòng bạc Macau lập đế chế - Ảnh 3.

Ông Ho và người vợ thứ 3 Ina Chan (bên phải) và con gái Florinda vào năm 2011. Ảnh: AP

Dù có vợ khác nhưng ông Ho vẫn tiếp tục thể hiện tình yêu không ngừng với bà Clementina. Một số người cho rằng nguyên nhân là do ông Ho vừa yêu vợ vừa mê tín vì một nhà chiêm tinh từng nói với ông rằng bà Clemetina là người đem lại may mắn cho ông.

Vua sòng bạc Macau thường thể hiện sự yêu thương và tôn trọng người vợ đầu tiên bằng cách lấy tên bà đặt cho những tòa nhà và sự kiện cùng nhiều hành động nhỏ khác. Sau khi con trai thứ 2 của họ, người từng được cho là sẽ kế nhiệm đế chế của ông Ho, qua đời trong một vụ tai nạn giao thông ở Bồ Đào Nha, sức khỏe của bà Clemetina ngày càng xấu đi.

Bà Ina Chan (Trần Uyển Trân), một trong những y tá chăm sóc bà Clemetina, trở thành người vợ thứ 3 của ông trùm dù nhiều tin tức báo chí cho biết hai người họ chưa bao giờ thật sự kết hôn. Quan hệ của họ dần trở nên chính thức khi ông Ho mua cho bà Chan 2 căn hộ ở Vịnh Repulse (Hồng Kông). Họ có với nhau 3 người con: Florinda, Laurinda và Orlando. Theo tạp chí Forbes, bà Chan, người nắm giữ cổ phần của STDM, có tài sản ước tính lên tới 1 tỉ USD vào năm 2014.

Đường tình ái thăng hoa giúp Vua sòng bạc Macau lập đế chế - Ảnh 4.

Ông Ho khiêu vũ cùng vợ thứ 4 Angela Leong On-kei tại một sự kiện gây quỹ ở Hồng Kông năm 2002. Ảnh:K.Y. Cheng

Ông Ho gặp người vợ thứ 4 và cũng là người vợ cuối cùng Angela Leong On-kei (Lương An Kỳ) tại một buổi dạ hội tư nhân tổ chức tại sòng bạc Lisboa của ông vào cuối những năm 1980. Khi đó, bà Leong là nhân viên kho bạc tại sòng bài đồng thời dạy khiêu vũ.

Ngoài việc là một vũ công chuyên về các điệu múa truyền thống của Trung Quốc và ballet, bà Leong cũng có hứng thú với kinh doanh và đã sở hữu 3 căn hộ ở Macau và một căn hộ ở Hồng Kông vào thời điểm bà gặp ông Ho. Hai người sinh được 5 người con là Sabrina, Arnaldo, Mario, Alice và Ho Yau-kai. Bà Leong trở thành một nhà lập pháp ở Macau và cũng tham gia vào việc quản lý các sòng bài của ông Ho sau khi ông ngã bệnh.

Người vợ cả Clementina qua đời tại Hồng Kông vào tháng 2-2004 sau thời gian dài chống chọi với bệnh tật. Sau đó, sức khỏe của ông Ho cũng bắt đầu giảm sút và trở nên khá yếu trong những năm tháng cuối đời sau khi nhập viện vào năm 2009.

Đường tình ái thăng hoa giúp Vua sòng bạc Macau lập đế chế - Ảnh 5.

Ông Ho trong đám tang bà Clemetina vào năm 2004. Ảnh: Oliver Tsang

Với một gia tộc quá lớn và phức tạp như vậy, những câu hỏi xung quanh vấn đề kế thừa luôn được quan tâm. Vào năm 2011, bà Chan và con cái của của bà Laam từng bị tố cáo công khai về việc cố gắng chiếm đoạt tài sản của ông Ho. Cùng thời điểm đó, bà Angela Ho, con gái của bà Clemetina, lại ra thông báo cho biết bà không thể tin rằng ông Ho sẽ không để lại gì cho gia đình mẹ bà. 

"Mối quan hệ của bà tại Bồ Đào Nha và chỗ đứng của bà ở Macau là một nhân tố lớn giúp cha tôi giành được sự độc quyền sòng bài vào năm 1961. Cha tôi đã yêu mẹ tôi đến cuối đời" - trích lời bà Angela. Ông trùm sòng bạc Macau qua đời vào ngày 26-5 vừa qua ở tuổi 98. 

Dù những tranh cãi về tài sản của ông Ho thỉnh thoảng vẫn xảy ra nhưng dường như nó đang được giải quyết khá êm đẹp cho đến thời điểm này. Dự kiến sẽ có những thông báo tiếp theo trong vài tuần tới.

Đường tình ái thăng hoa giúp Vua sòng bạc Macau lập đế chế - Ảnh 6.

Ông Stanley và người con gái giỏi giang Pansy Ho (giữa). Ảnh: SCMP

Bảo Hạnh (Theo SCMP)