Ông Ho được mệnh danh là "Vua sòng bạc", tỉ phú điển trai và làm mưa làm gió tại Macau trong suốt 4 thập kỷ. Đế chế mà ông Ho gầy dựng mở cửa cho các công ty nước ngoài vào năm 2002.

Nhắc đến ông trùm sòng bạc này, người ta nghĩ ngay đến một người đàn ông với thói tiêu tiền như nước, có ảnh hưởng lớn ở Macau và Hồng Kông. Tuy nhiên, chính quyền Mỹ nói rằng ông Ho duy trì mối quan hệ với tội phạm có tổ chức.

Cao to, đẹp trai và sở hữu nhiều tài sản tại Trung Quốc và châu Âu, ông Ho là cha của 17 người con và có 4 bà vợ. Dù là "Vua sòng bạc" song ông Ho thừa nhận với AP trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi vào năm 2001 rằng mình không đánh bạc và không có kiên nhẫn ngồi chơi cờ bạc.

Vua sòng bạc Macau qua đời, để lại 16 người con - Ảnh 1.

Ông trùm sòng bạc Macao Stanley Ho. Ảnh: CCTV

Ngoài sòng bạc, ông Ho còn kinh doanh trong các lĩnh vực từ phà, máy bay trực thăng giữa Hồng Kông và Macau đến cửa hàng bách hóa, khách sạn, sân bay và đua ngựa.

Năm 2009, ông Ho phải phẫu thuật não sau khi ngã tại nhà và bị thương ở đầu. Bảy tháng sau, ông xuất viện nhưng ít xuất hiện công khai và thường ngồi xe lăn.

Ông Ho nghỉ hưu ở tuổi 96 sau khi chuyển hầu hết cổ phần tại Công ty điều hành sòng bạc Macau SJM Holdings Ltd. cho các thành viên gia đình mình. Trước đó 1 năm, ông rời Tập đoàn Shun Tak Holdings (Hồng Kông).

Ông Ho sinh ngày 25-11-1921, từng học tại Trường ĐH Hồng Kông nhưng không tốt nghiệp vì Thế chiến thứ hai nổ ra. Sau đó, ông lên thuyền tới Macau cùng những người tị nạn từ Trung Quốc. "Macau đối xử với tôi rất tốt. Tôi đến đó với 10 USD trong túi và trở thành triệu phú trước 20 tuổi" – ông Ho chia sẻ.

Năm 1948, ông Ho kết hôn với bà Clementina Leitao, con gái của một luật sư nổi tiếng ở Macau. Người này có mối liên hệ với Bồ Đào Nha và giới cầm quyền Macau. Những mối quan hệ đó và nỗ lực của bản thân giúp ông Ho và các đối tác kinh doanh được độc quyền sòng bạc khi tham gia đấu thầu vào năm 1962.

Sau khi Bồ Đào Nha trao trả Macau cho Trung Quốc vào năm 1999, chính quyền địa phương đã phá vỡ tình trạng độc quyền sòng bạc của ông Ho bằng việc cho phép các đối thủ nước ngoài bao gồm Las Vegas Sands Corp, Wynn Resorts Ltd. và MGM Resorts International chia sẻ miếng bánh béo bở này vào năm 2002.

Hiện còn 16 người con của ông Ho còn sống vì con trai cả của ông, Robert, thiệt mạng trong một tai nạn xe hơi ở Bồ Đào Nha năm 1981.

Phạm Nghĩa (Theo AP)