Đây là một trong những biện pháp nhằm kích thích kinh tế eurozone tăng trưởng và ngăn chặn giảm phát. ECB dự báo lạm phát sẽ ở mức cực thấp trong năm nay - chỉ 0,1%, thấp hơn nhiều so với con số 1% được đưa ra hồi tháng 12-2015. Vì thế, theo báo The Guardian, Chủ tịch ECB Mario Draghi cho biết lãi suất sẽ ở mức “rất thấp” trong ít nhất một năm nữa nhưng bác bỏ phỏng đoán nó sẽ tiếp tục bị cắt giảm.

Chủ tịch ECB Mario Draghi (phải) chuẩn bị họp báo hôm 10-3 Ảnh: AP

Ngoài ra, ECB còn đẩy mạnh chương trình nới lỏng định lượng đang tiến hành, tức in thêm tiền mặt để mua trái phiếu và các tài sản khác, từ đó bơm tiền mặt vào nền kinh tế châu Âu. Theo ông Draghi, chương trình này dự kiến kéo dài đến tháng 3-2017 (hoặc sau đó nếu cần) và sẽ mua 80 tỉ euro giá trị trái phiếu mỗi tháng kể từ tháng 4 tới so với mức 60 tỉ euro hiện nay. Ngoài ra, chương trình lần đầu tiên còn mua cả trái phiếu của doanh nghiệp.

Để thuyết phục các ngân hàng thương mại giúp đỡ doanh nghiệp và cá nhân hơn là tích trữ tiền mặt, ECB đã đưa ra 4 gói cho vay ưu đãi mới. Theo ông Draghi, sẽ có thưởng cho ngân hàng nào cho vay nhiều hơn. Ngoài ra, ECB còn giảm lãi suất trả cho khoản tiền mặt mà các ngân hàng thương mại gửi qua đêm tại ECB xuống mức -0,4%.

Tuy nhiên, nhà bình luận Larry Elliott nhận định vấn đề của eurozone không phải là thiếu nguồn cung cấp tín dụng mà là nhu cầu vay tiền thấp ngay cả khi lãi suất xuống mức thấp nhất trong lịch sử. Theo ông, ECB không thể giải quyết được mọi vấn đề của eurozone.

Lục San