ECSADIZ "đe dọa lợi ích" của Mỹ

Tin mới

06/12/2013 14:02

(NLĐO)- Các thượng nghị sĩ hàng đầu Mỹ hôm 5-12 đã thúc giục Trung Quốc không thực thi vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông (ECSADIZ) mới lập, đồng thời cho rằng các hoạt động gần đây của Bắc Kinh đe dọa “những lợi ích quốc gia quan trọng” của Washington.

Nỗi lo trên được thể hiện trong lá thư mà 4 thành viên Đảng Dân chủ và Cộng hòa trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ (Robert Menendez, Bob Corker, Ben Cardin, Marco Rubio) gửi đến đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải.
 
Lá thư cũng thúc giục Bắc Kinh tham gia các cuộc đối thoại ngoại giao nhằm giải quyết những tranh chấp lãnh thổ ở biển Hoa Đông và biển Đông. Các thượng nghị sĩ đã nhắc lại “xu hướng đáng lo ngại về những hoạt động hàng hải thù địch ngày càng tăng của Trung Quốc”, trong đó có việc đưa tàu xâm nhập lãnh hải của Nhật Bản, Philippines và Việt Nam. "Những hành động này đã đe dọa sự tự do đi lại trên không và trên biển, vốn là những lợi ích quốc gia quan trọng của Mỹ” - các thượng nghị sĩ Mỹ viết.
 
Lời kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang lo ngại trước hành động đơn phương thiết lập ECSADIZ của Trung Quốc vào tháng rồi. Vấn đề này cũng là nội dung thảo luận hàng đầu tại cuộc gặp giữa Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tại Seoul hôm 6-12.
 
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tiếp Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Seoul hôm 6-12
Ảnh: AP
Chi tiết cuộc gặp chưa được công bố. Tuy nhiên, có thông tin bà Park Geun-hye dự định thông báo cho ông Biden về ý định mở rộng vùng nhận dạng phòng không của Seoul. Đây được xem là động thái đáp trả ECSADIZ của Trung Quốc bởi vùng này chồng lấn với vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc. Nhiều khả năng ông Biden sẽ không ủng hộ bước đi này bởi không muốn tình hình biển Hoa Đông thêm căng thẳng.

Dù vậy, ông cũng tìm cách trấn an các đồng minh châu Á khi tuyên bố trước cuộc gặp rằng họ không nên nghi ngờ cam kết mở rộng sự hiện diện ở khu vực của Mỹ.
Trước đó một ngày, phát biểu khi đang ở thăm Trung Quốc, ông Biden tuyên bố ECSADIZ của Bắc Kinh đang gây ra sự bất an lớn trong khu vực, đồng thời tái khẳng định sự phản đối mạnh mẽ của Washington đối với bước đi này.
P.Võ (Theo AP, Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI