Mỹ ngăn bước ADIZ

Tin mới

05/12/2013 00:04

Phó Tổng thống Mỹ Biden sẽ thúc giục Trung Quốc không thiết lập thêm bất cứ vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) nào khác ở biển Đông hoặc Hoàng Hải

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đến Bắc Kinh hôm 4-12 giữa lúc căng thẳng về vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông (ECSADIZ) đang dâng cao. Hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại lễ đường nhân dân ở Bắc Kinh, Phó Tổng thống Biden nói rằng ông tin rằng Chủ tịch Tập Cận Bình là một con người ngay thẳng và có tính cách xây dựng.
 
Ông nhấn mạnh: “Tính ngay thẳng tạo ra sự tin cậy. Lòng tin cậy là cơ sở cho sự thay đổi thực sự, sự thay đổi mang tính xây dựng”. Đáp lại, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định tình hình quốc tế và khu vực đang trải qua những đổi thay sâu sắc và phức tạp. Ông nói: “Các vấn đề trong khu vực tiếp tục nảy sinh và có những thách thức toàn cầu rõ rệt, như sự biến đổi khí hậu và an ninh năng lượng. Thế giới không hề yên tĩnh”. Cả 2 vị đều không đề cập đến ADIZ trước mặt các nhà báo. 
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
tại Đại lễ đường nhân dân ở Bắc Kinh ngày 4-12. Ảnh: AP

Trước đó, gặp gỡ Phó Chủ tịch Trung Quốc Lý Nguyên Triều trong lễ đón chính thức tại Đại lễ đường nhân dân ở Bắc Kinh, ông Biden khẳng định Trung Quốc và Mỹ cần mở rộng hợp tác thực tế.

Chuyến thăm Trung Quốc từ lâu đã được hoạch định nhằm tăng cường giao thương nhưng trong tình hình hiện nay, làm giảm căng thẳng giữa Trung Quốc và các nước láng giềng do liên quan đến ECSADIZ lại là sứ mệnh cấp thiết của ông Biden.

Sau khi gặp gỡ các nhà lãnh đạo Nhật Bản một ngày trước, ông Biden tuyên bố ECSADIZ là nỗ lực đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng trên biển Hoa Đông và gia tăng nguy cơ rủi ro, đối đầu. Phó tổng thống Mỹ nói sẽ nêu những mối lo ngại này khi hội đàm với các nhà lãnh đạo Trung Quốc nhưng đó là nhiệm vụ cực kỳ khó khăn mặc dù ông Biden đã xây dựng được mối quan hệ nhất định với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Nhật báo China Daily khuyến cáo phó tổng thống Mỹ không nên mong đợi sẽ đạt nhiều tiến triển nếu ông có ý định lặp lại “những tuyên bố sai lầm và thiên vị”. Tờ báo còn cảnh báo sự ủng hộ đối với Nhật Bản có thể làm làm tổn hại uy tín của ông Biden tại Trung Quốc. Tờ báo rao giảng: “Ông Biden cần nhớ rằng Nhật Bản mới là phía nắm chìa khóa giải quyết tranh chấp một cách ôn hòa ở Hoa Đông bởi lẽ việc Tokyo phủ nhận có tranh chấp quần đảo Điếu Ngư đã ngăn cản hai bên thực hiện các cuộc tiếp xúc có ý nghĩa và kiểm soát cuộc khủng hoảng”.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đổ lỗi cho những hành động của Nhật Bản, kể cả đe dọa bắn hạ máy bay không người lái của Trung Quốc, đã buộc nước này có những phản ứng cần thiết. Theo tạp chí quân sự Kanwa Defense Review, Trung Quốc vừa điều động 24 máy bay ném bom JH-7A tới căn cứ không quân ở TP Duy Phường, phía Đông tỉnh Sơn Đông, nằm sát lãnh thổ Nhật Bản và bán đảo Triều Tiên. Các máy bay này trang bị tên lửa đối hạm YJ-83 với tầm hoạt động hơn 250 km, có khả năng tấn công tàu hải quân Nhật Bản trong trường hợp nổ ra xung đột.

Khó khăn càng chồng chất lên sứ mệnh ở Trung Quốc của ông Biden khi Hàn Quốc xác nhận sẽ mở rộng ADIZ của mình ở biển Hoa Đông. Theo hãng tin Yonhap, Seoul sẽ công bố kế hoạch này trong thời gian phó tổng thống Mỹ thăm Seoul từ ngày 5-12. Ngoài ra, ngày 4-12, Nhật Bản đã chính thức thành lập Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) để đẩy nhanh các quyết sách đối phó với thách thức an ninh trong khu vực.

Bên cạnh đó, giới chức chính quyền Mỹ nhấn mạnh Phó Tổng thống Biden sẽ thúc giục Trung Quốc không thiết lập thêm bất cứ ADIZ nào khác ở biển Đông hoặc Hoàng Hải, nơi nước này cũng có tranh chấp lãnh thổ. Lo lắng này có cơ sở khi Đại sứ Trung Quốc ở Philippines Mã Khắc Khanh ngày 3-12 cho rằng Bắc Kinh có thể lập ADIZ ở biển Đông. Đây là lần đầu tiên một quan chức ngoại giao Trung Quốc khẳng định về khả năng này dù không cho biết thời gian cụ thể. Đại sứ Mỹ tại Manila Philip Goldberg mô tả hành động của Trung Quốc là nguy hiểm. “Chúng tôi không tin rằng đây là hành động có ý xây dựng lòng tin hay cải thiện tình hình. ADIZ của Trung Quốc sẽ gây căng thẳng và khả năng tính toán sai lầm dù là ở đâu” - ông Goldberg nói.

Mưu đồ mới của Trung Quốc ở biển Đông

Trung Quốc bắt đầu tuyên bố quyền sở hữu đối với hàng ngàn xác tàu đắm ở biển Đông, leo thang đòi hỏi chủ quyền vô lý đối với phần lớn vùng biển này bất chấp sự chỉ trích mạnh mẽ của quốc tế.

Báo The Wall Street Journal (Mỹ) mới đây đưa tin Trung Quốc đã chỉ thị cho cảnh sát biển ngăn chặn điều mà họ gọi là hoạt động khảo cổ bất hợp pháp trong vùng biển mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền. Bên cạnh đó, Bắc Kinh còn đầu tư hàng triệu USD vào chương trình khảo cổ hàng hải trong nước cũng như tài trợ cho các dự án chung trong vùng biển của các nước khác.

Giới chức Trung Quốc tuyên bố họ đang nỗ lực ngăn chặn nạn trộm hoặc săn cổ vật nhưng nhiều chuyên gia lo ngại có ý đồ chính trị ẩn bên trong, thể hiện qua sự lựa chọn địa điểm khảo cổ, hành vi ngăn cản nhà khảo cổ nước ngoài tham gia và sự không minh bạch về hoạt động nghiên cứu. Các chuyên gia khảo cổ Trung Quốc cho biết đã có trong tay tọa độ của 70 xác tàu ở biển Đông nhưng ước tính có ít nhất 2.000 xác tàu đắm tại vùng biển này.

Ông Jeffrey L. Adams, một nhà nhân chủng học tại Đại học Minnesota (Mỹ) từng có nghiên cứu về khảo cổ học Trung Quốc, nhận xét: "Có cảm giác mạnh mẽ rằng chủ nghĩa dân tộc đang chi phối chương trình khảo cổ của Trung Quốc". Nhận định này không phải không có cơ sở khi Thứ trưởng Bộ Văn hóa Trung Quốc Li Xiaoje từng tuyên bố khảo cổ học hàng hải là hoạt động nhằm thể hiện "chủ quyền quốc gia".
Hoàng Phương
LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI