Viện Nghiên cứu Hòa bình (PRI) ở TP Oslo – Na Uy hằng năm đều tiên đoán về ứng cử viên tiềm năng có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu chọn giải Nobel Hòa bình.

Năm nay, PRI đưa một tổ chức đến từ Nhật Bản vào lựa chọn hàng đầu trong danh sách mới cập nhật ngày 3-10. Tổ chức này được biết đến với yêu cầu chính quyền tổng thống Nhật Bản Shinzo Abe giữ nguyên Điều 9 trong Hiến pháp, nội dung giới hạn quân đội trong phạm vi phòng thủ, không can thiệp quân sự và tham gia chiến tranh bên ngoài.

Các nhà nghiên cứu cũng đề cử những gương mặt sáng giá khác như bác sĩ người Congo Denis Mukwege, cựu nhân viên phân tích tình báo Mỹ Edward Snowden, thiếu nữ 17 tuổi người Pakistan Malala Yousafzai và Giáo Hoàng Francis. Danh sách ứng viên kể trên có tham khảo tỉ lệ đặt cược những người có khả năng giành chiến thắng.

Giáo hoàng Francis. Ảnh: Cath News USA

Giáo hoàng Francis. Ảnh: Cath News USA

Từ khi trở thành Giáo hoàng vào tháng 3-2013, Đức Thánh cha Francis, 77 tuổi, luôn đấu tranh vì quyền bình đẳng của con người, bao gồm cả thông điệp kêu gọi gửi tới Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2014 tại Davos, Thụy Sĩ.

Người thổi còi Edward Snowden. Ảnh: CNTV

"Người thổi còi" Edward Snowden. Ảnh: CNTV

Edward Snowden, 31 tuổi, được 2 nhà lập pháp Đảng Cánh tả Na Uy đề cử vì “có công” tiết lộ các chương trình giám sát bí mật của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) vào năm 2013. Đối mặt với cuộc truy lùng của chính phủ Mỹ, Snowden xin được tị nạn tại Nga cho tới thời điểm hiện tại.

Còn thiếu nữ 17 tuổi người Pakistan Malala Yousafzai nổi tiếng vì đứng lên bảo vệ quyền lợi giáo dục của trẻ em gái ở thung lũng Swat - Pakistan. Cô gái bị các chiến binh Taliban đưa vào tầm ngắm và từng bị trúng đạn vào đầu trong một cuộc tấn công của Taliban nhưng may mắn sống sót. Yousafzai cũng có tên trong danh sách đề cử giải Nobel Hòa bình năm ngoái.

Thiếu nữ 17 tuổi người Pakistan Malala Yousafzai. Ảnh: Reuters

Thiếu nữ 17 tuổi người Pakistan Malala Yousafzai. Ảnh: Reuters

Sử gia Asle Sveen, người đã viết ba cuốn sách về giải Nobel Hòa bình, đã xem cô là ứng cử viên hàng đầu năm nay.

Ứng cử viên tiềm năng khác là Novaya Gazeta, một trong vài tờ báo hiếm hoi ở Nga lên tiếng chỉ trích Tổng thống Vladimir Putin liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine.

Kết quả chung cuộc sẽ được Ủy ban Nobel Na Uy công bố vào ngày 10-10  ở TP Oslo.

P.Nghĩa (Theo Bloomberg)