Trong bài phát biểu đầy tại một cuộc mít-tinh ở Miami, ông nói rằng Mỹ đang đi trên một “con đường rất xấu”. “Câu hỏi đặt ra cho tôi là tôi sẽ làm gì. Và rồi tôi quyết định trở thành ứng viên tổng thống”.

Ông đổ lỗi cho phe Dân chủ về “sự phát triển không ngừng luật lệ” và làm chậm tăng trưởng kinh tế của Mỹ. “Chúng ta cần một tổng thống sẵn lòng phá vỡ toàn bộ văn hóa này ở Washington. Tôi sẽ là tổng thống như thế”. Ông Bush cam kết sẽ giảm thiểu quan liêu trong chính phủ, cải cách vấn đề nhập cư và giáo dục ở Mỹ.

Cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush phát biểu tại Miami ngày 15-6. Ảnh: AP

Trong video có tựa đề Thế kỷ Vĩ đại nhất, ông mô tả: “Tôi thấy một đất nước vĩ đại trên ven bờ một thế kỷ vĩ đại của nó và sẵn sàng dẫn đầu”.

“Những niềm tin cốt lõi của tôi bắt đầu với tiền đề rằng những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội của chúng ta phải đứng đằng trước chứ không phải đằng sau. Những gì chúng ta cần là một sự lãnh đạo mới áp dụng những nguyên tắc bảo thủ để mọi người có thể vươn lên” - ông Bush nói trong video có sự góp mặt của phụ nữ, những nhóm dân thiểu số và trẻ em khuyết tật.

Jeb Bush, 62 tuổi, là em trai cựu Tổng thống George W. Bush và là con trai cựu Tổng thống George H. W. Bush. “Nếu ông này thắng cử, chúng ta sẽ có gia đình thành công nhất trong lịch sử chính trị của nước Mỹ” - nhà sử học Rick Perlstein, tác giả nhiều cuốn sách về lịch sử đảng Cộng hòa nhận định.

Nói về việc ra ứng cử, ông Jeb Bush nói: “Đây không phải chuyện đến lượt ai, mà là thách thức của mọi người” - ông Bush nói hôm 15-6. Bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa được tổ chức vào đầu năm 2016 nhưng cuộc tranh luận đầu tiên giữa các ứng cử viên sẽ diễn ra vào ngày 6-8 trên kênh Fox News.

H.Bình (Theo CNN)