Nguồn tin của trang tin tiếng Hoa ở Mỹ Đa chiều cho biết ông Cốc bị bắt do liên quan đến vụ tai nạn siêu xe Ferrari, dẫn đến cái chết của đứa cháu Lệnh Cốc (con trai của ông Lệnh Kế Hoạch) vào tháng 3-2012.

Theo nguồn tin này, vào thời điểm xảy ra tai nạn, ông Cốc 3 lần nhờ cảnh sát Bắc Kinh thay đổi các thông tin về Lệnh Cốc từ tên tuổi cho đến địa chỉ. Ông Cốc được cho là người đã ép 2 cô gái trên chiếc xe Ferrari của Lệnh Cốc phải ký xác nhận về thân phận mới của Lệnh Cốc, thay tên đổi họ thành một người theo họ Giả.

Em vợ của ông Lệnh còn dọa 2 nữ sinh và thân nhân của họ không được viết đơn đòi bồi thường, cho đến lúc chết không hé răng nói nửa lời về vụ tai nạn. Sau đó, gia đình 2 nữ sinh được nhận khoản tiền bồi thường 1,5 triệu nhân dân tệ. Người thân của 2 nữ sinh này bị dọa làm cho “mất tích” nếu không chịu nhận.

谷源旭被查
Phó giám đốc Sở Công an tỉnh Hắc Long Giang Cốc Nguyên Húc Ảnh: GUCHENG

Ông Cốc đã chỉ đạo xóa bỏ toàn bộ hồ sơ lưu vụ tai nạn xe Ferrari. Song song đó, ông này cũng yêu cầu thuộc hạ gỡ bỏ mọi thông tin về vụ tai nạn bị phát tán trên mạng. Vào thời điểm ấy, Ferrari trở thành từ khóa “nhạy cảm” trên mạng internet Trung Quốc.

Ông Cốc xuất hiện công khai lần cuối cùng hôm 5-12, khi tham dự hội nghị liên tịch công tác trật tự trị an khu vực Đông Bắc tại thành phố Thẩm Dương thuộc tỉnh Liêu Ninh. Hiện tại, các thông tin liên quan đến ông Cốc đã bị xóa khỏi cổng thông tin điện tử của tỉnh Hắc Long Giang.

Số điện thoại của ông Cốc và vợ cũng không liên lạc được. Nguồn tin nói trên nói rằng sau khi ông Lệnh Kế Hoạch bị bắt, ông Cốc Nguyên Húc bị an ninh từ Bắc Kinh bắt đi.

H.Bình (Theo Đa chiều)