Chính quyền thành phố cảng Mariupol cho biết vụ pháo kích vào vùng ngoại ô phía Đông thành phố này khiến ít nhất 30 người chết và 83 người bị thương, nhiều cơ sở vật chất bị phá hủy. Người bị thương do trúng các mảnh vỡ từ tên lửa tầm xa GRAD.

Chiến sự vẫn leo thang ở miền Đông Ukraine. Ảnh: Reuters

Chiến sự vẫn leo thang ở miền Đông Ukraine. Ảnh: Reuters

Trước đó, lãnh đạo Cộng hoà Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) là Alexander Zakharchenko nói rằng sẽ tấn công vào thành phố cảng Mariupol. “Hôm nay, chúng tôi đã phát động một cuộc tấn công nhằm vào Mariupol. Đây là khoảnh khắc tốt nhất để tưởng nhớ tất cả các liệt sĩ của chúng tôi” - Alexander Zakharchenko nói. Ông này thêm rằng lực lượng ly khai cũng lên kế hoạch bao vây Debaltseve, một thị trấn phía Đông Bắc của Donetsk trong vài ngày tới.

Ngay sau vụ pháo kích dữ dội vào Mariupol gây nhiều thương vong, Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko cho biết sẽ triệu tập cuộc họp khẩn của Hội đồng an ninh quốc gia này vào ngày 25-1. Phía Ukraine lên án DPR bắn vào khu dân cư trong khi đó DPR lên tiếng phủ nhận, đổ lỗi lại cho Kiev.

Ảnh Reuters

Ảnh Reuters

Alexander Zakharchenko nói DPR chỉ ngăn chặn quân đội Kiev tiến về phía Đông của Mariupol chứ không phải càn quét thành phố. Ông này cáo buộc Kiev đi nước cờ sai và đổ trách nhiệm. “Đến nay, chúng tôi không tiến hành bất kỳ hoạt động nào bên ngoài Mariupol. Chúng tôi đang tiết kiệm sức mạnh của mình. Chúng tôi hoàn toàn không nổ súng về hướng đó trong suốt ngày hôm nay. Nhưng giờ đây Kiev đang đổ lỗi chúng tôi pháo kích vào khu dân cư ở Mariupol, chúng tôi không có kế hoạch càn quét thành phố” - Alexander Zakharchenko cho biết.

Thực hư vụ việc chưa biết thế nào nhưng vụ pháo kích làm nhiều người thương vong đã khiến EU tức giận. Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU là Federica Mogherini nói rằng vụ việc làm cho mối quan hệ giữa EU và Nga tiếp tục xấu đi nghiêm trọng. EU và phương Tây đều cho rằng Nga hậu thuẫn lực lượng ly khai, gây rối loạn Ukraine dù phía Nga luôn chối bỏ các cáo buộc.

Trước tình hình chiến sự leo thang nghiêm trọng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đổ lỗi cho Kiev trong khi lực lượng ly khai bác bỏ các đàm phán hòa bình. Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko vô cùng giận khi chiến sự tăng mạnh ở Mariupol, thành phố mà lực lượng ly khai cố gắng chiếm giữ. Kiev sợ lực lượng ly khai xây cầu từ Nga đến Crimea. “Chúng tôi muốn hòa bình nhưng chúng cũng chấp nhận thách thức của kẻ thù. Chúng tôi sẽ bảo vệ đất mẹ của chúng tôi” - Petro Oleksiyovych Poroshenko nói.

M.Khuê (Theo Reuters, RT)