Phiến quân thân Nga ở Donetsk

Quân ly khai thân Nga ở Donetsk. Ảnh: Reuters

Zakharchenko cho biết lực lượng quân đội của ông ta sẽ tiến về biên giới vùng Donetsk và đang kiểm soát thành phố Donetsk. Ông Zakharchenko nói: “Chúng tôi sẽ tấn công đến tận biên giới vùng Donetsk nhưng nếu tôi nhìn thấy mối đe dọa từ các hướng khác, chúng tôi sẽ vô hiệu hóa nó ngay. Kiev không thể hiểu được rằng bây giờ chúng tôi có thể tấn công tới 3 hướng một lúc”, báo Nga dẫn lời Zakharchenko.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc lực lượng quân đội của chính phủ Ukraine đã “phạm tội” khi nã pháo vào khu vực dân cư. Ông cho biết Kiev đã ra lệnh bắt đầu các hoạt động chiến sự quan trọng ở phía biên giới.

Trước đó, Zakharchenko cũng tuyên bố quân nổi dậy “sẽ không thực hiện bất kỳ nỗ lực đàm phán ngừng bắn nào nữa”, trong khi phía Ukraine, Pháp và Đức đã tổ chức cuộc điện đàm nhằm tìm ra phương án kết thúc chiến tranh ở khu vực này.

Chính phủ Ukraine và các đồng minh phương Tây cho rằng quân đội Nga đang sát cánh cùng quân đội ly khai và cáo buộc lực lượng này sử dụng pháo hạng nặng và xe tăng do Nga cung cấp. Tuy nhiên, Moscow khẳng định chỉ có các “tình nguyện viên” người Nga gia nhập quân nổi dậy chứ không phải quân đội nước này.

Trước đó 1 ngày, lực lượng ly khai chiếm sân bay Donetsk, đẩy lùi quân đội Kiev, chấm dứt 8 tháng giao tranh quyết liệt. Trận chiến mới nhất này khiến 6 binh sĩ của chính quyền Ukraine tử vong và 16 người bị thương.

L. Thoa (Theo BBC)