Thay vào đó, cử tri tăng cường sự ủng hộ dành cho các đảng phái tự do, Đảng Xanh và những người theo chủ nghĩa dân tộc. Một tình thế chính trị đổi thay cũng đã được mở ra khi các phe phái cực hữu, ủng hộ kinh doanh và các nhà hoạt động bảo vệ môi trường sẽ là những lực lượng được tin cậy.

Đây là lần đầu tiên trong vòng 40 năm phe trung hữu và trung tả không giành được đa số ghế tại EP - với sự sụt giảm các đảng chính thống và tình trạng phân mảnh gia tăng. Bức tranh của nghị viện bị phân mảnh này trong 5 năm tới đã hoàn tất khi nhiều công dân quay lưng lại với Đảng Xã hội trung tả và Đảng Nhân dân châu Âu (EPP) trung hữu - mà một trong những nhân vật chủ chốt của đảng này là Thủ tướng Đức Angela Merkel đã chứng kiến đảng của bà thua cuộc.

EU chia rẽ thêm sau bầu cử - Ảnh 1.

Ứng cử viên chức Chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Margrethe Vestager, phát biểu tại Nghị viện châu Âu ở Brussels ngày 27-5 Ảnh: AP

Điểm đặc biệt đáng chú ý là tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu lần này cao nhất trong vòng 20 năm qua, chiếm 51% khắp 28 quốc gia thành viên EU. Theo hãng tin AP, cử tri châu Âu đem những mối lo lắng của họ về tình trạng nhập cư và an ninh đến thùng phiếu. Từ đó, các đảng có các thủ lĩnh như ông Matteo Salvini, người theo chủ nghĩa dân túy ở Ý và bà Marine Le Pen, thủ lĩnh phe cực hữu ở Pháp, cùng thắng lớn ở EP. Trong khi đó, ở Anh, Đảng Brexit mới thành lập giành chiến thắng to lớn khi người dân muốn trừng phạt Đảng Bảo thủ cầm quyền và Công Đảng đối lập vì sự thất bại đáng xấu hổ của họ trong việc giải quyết chuyện rời khỏi EU của đất nước bị chia rẽ này.

"Ở châu Âu các quy luật đang thay đổi. Một châu Âu mới đã ra đời" - ông Salvini, Bộ trưởng Nội vụ Ý theo đường lối cứng rắn, phát biểu tại trụ sở Đảng Liên đoàn cực hữu của ông ở Milan sáng 27-5.

Báo The New York Times nhận định: Kết quả cuộc bầu cử EP cho thấy sự chia rẽ ngày càng tăng về tương lai của EU. Theo đó, cuộc đấu tranh về đường lối tương lai của khối này - hòa hợp giữa các quốc gia châu Âu nhiều hơn hoặc ít hơn - sẽ chỉ trở nên dữ dội thêm mà thôi. Có thêm tiếng nói tại EP, phe dân túy và dân tộc chủ nghĩa được chờ đợi sẽ thúc đẩy chính sách cứng rắn hơn về các vấn đề như kiểm soát tình trạng nhập cư và ngân sách.

Lục San