Trong một tuyên bố hôm 4-5, Phó chủ tịch điều hành EC Valdis Dombrovskis khẳng định tình trạng quan hệ hiện tại giữa Brussels và Bắc Kinh "không có lợi" cho việc phê chuẩn Hiệp định Đầu tư Toàn diện Trung Quốc-EU (khối Liên minh châu Âu).

"Rõ ràng, trong bối cảnh EU trừng phạt Trung Quốc và Trung Quốc trừng phạt trả đũa, trong đó có lệnh trừng phạt nhắm vào các thành viên Nghị viện châu Âu, đây không phải là môi trường có lợi để phê chuẩn thỏa thuận đầu tư" – ông Dombrovskis nói, đồng thời khẳng định mọi chuyện sẽ phụ thuộc vào sự biến chuyển của mối quan hệ EU-Trung Quốc.

EU hoãn phê chuẩn thỏa thuận đầu tư “khủng” với Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Valdis Dombrovskis khẳng định tình hình căng thẳng leo thang không có lợi cho việc phê duyệt thỏa thuận đầu tư Trung Quốc-EU. Ảnh: Reuters

EU và Trung Quốc ký thỏa thuận đầu tư nêu trên vào tháng 12-2020 sau 7 năm đàm phán. EU khẳng định thỏa thuận này sẽ giúp mở cửa thị trường rộng lớn của Trung Quốc, mang đến lợi ích cho các công ty châu Âu. 

Nếu được phê chuẩn, thỏa thuận có thể dẫn đến việc Bắc Kinh nới lỏng các quy tắc gây tranh cãi đối với công ty nước ngoài, chẳng hạn như yêu cầu hoạt động thông qua liên doanh với các đối tác địa phương, theo báo The Guardian.

Tuy nhiên, đến tháng 3, tương lai của thỏa thuận đầu tư EU-Trung Quốc bị đặt vào dấu chấm hỏi, khi EU áp lệnh trừng phạt nhằm vào 4 quan chức Trung Quốc liên quan đến cáo buộc vi phạm nhân quyền ở khu tự trị Tân Cương. 

Bắc Kinh đáp trả gần như tức thì, trừng phạt các cá nhân và tổ chức của châu Âu, bao gồm nhiều thành viên cấp cao của Nghị viện châu Âu và 2 ủy ban EU, khiến căng thẳng 2 phía leo thang.

EU hoãn phê chuẩn thỏa thuận đầu tư “khủng” với Trung Quốc - Ảnh 2.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc họp trực tuyến để "chốt" thỏa thuận đầu tư với các nhà lãnh đạo châu Âu hồi năm ngoái. Ảnh: AP

Cao Lực