EU kêu gọi Ai Cập thả ông Morsi

Tin mới

23/07/2013 10:22

(NLĐO) - Liên minh châu Âu (EU) hôm 22-7 kêu gọi phóng thích Tổng thống Ai Cập bị phế truất Mohamed Morsi đồng thời yêu cầu các cuộc bầu cử dân chủ diễn ra càng sớm càng tốt ở nước này.

Tại cuộc họp ở Brussels – Bỉ, các ngoại trưởng EU đã ra tuyên bố với danh sách các điều kiện dành cho Ai Cập, trong đó có chấm dứt các vụ bắt bớ mang động cơ chính trị và phóng thích mọi tù nhân chính trị, kể cả ông Morsi. Tuyên bố nêu rõ: “Ai Cập phải nhanh chóng đi đến một tiến trình chuyển tiếp dân chủ toàn diện, bao gồm tổ chức các cuộc bầu cử trong thời gian sớm nhất có thể”.
 
Ngoài ra, EU còn thúc giục chính phủ lâm thời Ai Cập có những biện pháp cấp bách để đối phó với các thách thức kinh tế xã hội nghiêm trọng, đồng thời nối lại tiếp xúc với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Khối này cam kết sẽ hỗ trợ Cairo.
 
Chính phủ trước đó của Ai Cập đã thương thảo với IMF về khoản vay trị giá 4,8 tỉ euro để giúp kiểm soát tình hình tài chính đang xấu đi nhưng không có thỏa thuận nào đạt được bởi Cairo không đồng ý thực thi các biện pháp khắc khổ không được lòng dân.
 
Những người ủng hộ và phản đối ông Morsi đụng độ tại Cairo hôm 22-7
Ảnh: Reuters
 
Cùng ngày, gia đình ông Morsi cho biết sẽ có hành động pháp lý chống lại quân đội với cáo buộc họ đã bắt cóc tổng thống đầu tiên được bầu cử một cách dân chủ ở nước này. Ông Morsi vẫn đang bị giam giữ tại một địa điểm không được tiết lộ kể từ khi bị quân đội phế truất hôm 3-7.
 
Osama, con trai ông Mursi, cho biết sẽ có hành động pháp lý ngay tức thì ở trong và ngoài nước nhằm vào tướng Abdel Fattah al-Sisi, tổng tư lệnh quân đội kiêm bộ trưởng quốc phòng. Nhân vật này được cho là có vai trò chính trong hành động phế truất ông Morsi. Các công tố viên Ai Cập đang điều tra đơn tố cáo ông Mursi phạm một loạt tội như do thám, kích động bạo lực…

Trong khi đó, các cuộc đụng độ giữa những người ủng hộ và phản đối ông Morsi tiếp tục diễn ra ở trung tâm Cairo vào hôm 22-7 và rạng sáng 23-7 (giờ địa phương), khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và 35 người bị thương. Cảnh sát buộc phải bắn hơi cay để trấn áp bạo lực trong lúc một số xe cộ bị đập phá hoặc đốt cháy.
P.Võ (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI