EU lưỡng lự trừng phạt Nga

Tin mới

09/09/2014 21:37

Đại sứ các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã nhóm họp ngày 10-9 tại Brussels - Bỉ để bàn vấn đề thi hành lệnh trừng phạt mới đối với Nga.

Trước đó, hãng tin UNIAN dẫn một nguồn tin ở Hội đồng châu Âu cho biết Ý, Đức, Áo, Cyprus và Phần Lan đã ngăn cản áp đặt lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga. Các nước này muốn đánh giá việc thi hành thỏa thuận ngừng bắn và kế hoạch hòa bình ở Đông Ukraine trước.

Trong khi đó, hãng tin Reuters đưa tin Áo, Phần Lan, Thụy Điển, Cyprus và Slovakia yêu cầu trì hoãn thi hành lệnh trừng phạt.

 

Cựu binh Nga ở Afghanistan mít tinh ở Bryansk hôm 9-9 phản đối Nga can thiệp quân sự vào Ukraine Ảnh: NEWSRU

Cựu binh Nga ở Afghanistan mít tinh ở Bryansk hôm 9-9 phản đối Nga can thiệp quân sự vào Ukraine

Ảnh: NEWSRU

 

Tại cuộc họp báo hôm 8-9, Thủ tướng Phần Lan Alexander Stubb tuyên bố: “Nói chung, Phần Lan cho rằng bây giờ không phải là thời gian thích hợp (để trừng phạt Nga)”. Ngoài ra, nhà lãnh đạo này thừa nhận lo ngại những đáp trả từ Nga. Báo The Wall Street Journal (Mỹ) nhận định Phần Lan đang thu lợi từ ngành du lịch và thương mại với Nga.

Theo biện pháp trừng phạt mới từ EU, các công ty dầu khí Rosneft, Transneft và bộ phận dầu của Gazprom bị cấm thu hút vốn từ các thị trường tài chính châu Âu. Ngoài ra, những định chế tài chính châu Âu không được phép cho các ngân hàng nhà nước Nga vay trong vòng hơn 1 tháng tới.

Lệnh trừng phạt mới còn cấm bán cho các xí nghiệp quốc phòng Nga những loại hàng hóa dùng cho cả mục đích quân sự lẫn dân sự. Hơn nữa, 20 cá nhân trong danh sách trừng phạt sẽ bị cấm đến Mỹ và EU, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

Báo MK (Nga) xác nhận đây là vấn đề nghiêm trọng đối với nền kinh tế Nga. Tuy vậy, tờ báo nhận định: Trừng phạt luôn là con dao 2 lưỡi. Nói một cách khác, nền kinh tế toàn cầu sẽ đi vào giai đoạn khủng hoảng mới nếu lệnh trừng phạt mới của EU có hiệu lực.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI