Reuters dẫn lời một binh sỹ chính phủ bị thương trong cuộc chiến ở thị trấn Vuhlehirsk vừa bị quân ly khai chiếm đóng, cho biết có thêm nhiều xe tăng và phương tiện bọc thép khác được sử dụng trong cuộc tấn công ở vào quân chính phủ ở thị trấn này khiến họ phải rút lui.

Giành giật thị trấn Vuhlehirsk

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ukraine Vladislav Seleznyov cho biết giao tranh vẫn tiếp tục ở Vuhlehirsk khi quân Kiev tìm cách lấy lại thị trấn này.

Các binh sĩ thuộc quân đội Ukraine một tay cầm súng, một tay ủ ấm những chú chó .Hình ảnh ấm áp hiếm hoi trong cuộc chiến được chụp ở Mariupol hôm 28-1. Ảnh: AP

Các binh sĩ thuộc quân đội Ukraine một tay cầm súng, một tay ủ ấm những chú chó. Hình ảnh ấm áp hiếm hoi trong cuộc chiến được chụp ở Mariupol hôm 28-1. Ảnh: AP

“Chúng tôi đang cố gắng đẩy kẻ thù ra khỏi thị trấn” - ông Seleznyov cho biết thêm.

Sự thất thế ở thị trấn Vuhlehirsk sẽ khiến Kiev đối mặt với nhiều khó khăn hơn trong nỗ lực giữ lại thị trấn Debaltseve ở gần đó vốn là trung tâm của ngành đường sắt. Debaltseve cũng giữ vị trí trọng điểm bởi nó nằm giữa hai thành phố Donetsk và Luhansk đang do quân ly khai chiếm giữ.

Trong khi đụng độ vẫn diễn ra ác liệt ở miền Đông Ukraine, hy vọng về một tiến trình hòa bình vẫn được nhen nhóm. Lãnh đạo phe ly khai ở khu vực Luhansk, ông Igor Plotnitsky cho biết sự thành công của các cuộc đàm phán theo kế hoạch sẽ diễn ra vào ngày 30-1 sẽ dỡ bỏ cái mà ông gọi là sự phong tỏa kinh tế của Kiev khỏi khu vực này. Điều này ám chỉ việc Kiev hồi năm ngoái đã ra lệnh đình chỉ các dịch vụ ngân hàng ở các khu vực do quân ly khai chiếm đóng, đồng thời chấm dứt các khoản trợ cấp cho các khu vực không do chính phủ kiểm soát.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết Washington cực lực lên án các cuộc tấn công vào Debaltseve và chỉ rõ thị trấn này chỉ cách đường ranh giới ngừng bắn 13 km.

Các lãnh đạo EU nhất trí mở rộng trừng phạt Nga. Ảnh: AP

Các lãnh đạo EU nhất trí mở rộng trừng phạt Nga. Ảnh: AP

Trong khi đó, giới chức Liên minh Châu Âu (EU) hôm 29-1 cho biết tổ chức này đã quyết định mở rộng trừng phạt Nga và các quan chức ly khai thân Nga thêm 6 tháng (từ tháng 3-9/2015) bởi sự leo thang bạo lực ở tiếp tục ở miền Đông Ukraine. Đồng thời EU cũng cảnh báo đang lên kế hoạch cho những hành động mạnh tay hơn.

"Chúng tôi đã cho thấy rõ rằng EU sẵn sàng có thêm các biện pháp” – Trưởng cơ quan các vấn đề đối ngoại EU Federica Mogherini nhấn mạnh. Cũng theo bà Mogherini, Ủy ban châu Âu sẽ lên một danh sách các cá nhân bị trừng phạt mới trong vòng một tuần để đưa ra thảo luận tại một phiên họp khác của các ngoại trưởng EU vào ngày 9-2, trước khi đệ trình để các nhà lãnh đạo EU phê chuẩn tại hội nghị thượng đỉnh vào ngày 12-2 tới.

Tuy nhiên, chính quyền mới của Hy Lạp tỏ ra không đồng tình với quyết định này. Ngoại trưởng Hy Lạp Nikos Kotzias cho rằng không có liên quan trực tiếp nào giữa trách nhiệm của Nga đối với những diễn biến mới ở Ukraine.

Cùng ngày, Mỹ lên tiếng hoan nghênh động thái mở rộng các biện pháp trừng phạt hiện có của EU với Moscow, đồng thời rằng Washington đang cân nhắc áp đặt thêm các lệnh trừng phạt mới đối với Nga liên quan tới cuộc chiến tại Ukraine. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki khẳng định việc mở rộng các lệnh trừng phạt của EU “là một dấu hiệu nữa cho thấy các hành động trong vài ngày và vài tuần qua (của Nga) là hoàn toàn không thể chấp nhận được và sẽ dẫn tới các hậu quả mới”.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: AP

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: AP

Trong khi đó, sự rạn nứt thêm phần trầm trọng trong liên minh kinh tế do Nga dẫn đầu khi Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm 19-1 cảnh báo nước này có thể từ bỏ liên minh. Ông Lukashenko nhấn mạnh rằng đất nước 10 triệu dân của ông sẽ không bao giờ là một phần của “thế giới Nga”

Đỗ Quyên (Theo Reuters, AP)